Đường dẫn truy cập

Nam Triều Tiên vẫn chưa muốn nối lại đối thoại trực tiếp với miền Bắc


Bộ trưởng Bộ Thống Nhất Nham Triều Tiên Hyun In-taek nhanh chóng từ chối đề nghị đối thoại mới đây nhất của Bình Nhưỡng
Bộ trưởng Bộ Thống Nhất Nham Triều Tiên Hyun In-taek nhanh chóng từ chối đề nghị đối thoại mới đây nhất của Bình Nhưỡng

Hai nước Triều Tiên tiếp tục nói về đàm phán. Tuy nhiên chưa có thỏa thuận nào về các cuộc thảo luận mà Bắc Triều Tiên đề nghị xúc tiến trước cuối tháng này. Nam Triều Tiên vẫn nói rằng thời điểm không thích hợp. Từ Seoul, thông tín viên Steve Herman của đài VOA có bài tường trình sau đây.

Bộ Thống nhất Nam Triều Tiên nhanh chóng từ chối đề nghị mới đây nhất của Bình Nhưỡng về đối thoại.

Bộ trưởng Hyun In-taek hôm nay nói rằng bước trước tiên để hướng tới đối thoại thực lòng là Bắc Triều Tiên phải nhận trách nhiệm về những hành động gây hấn và tỏ ra sẵn lòng chấm dứt các chương trình vũ khí hạt nhân.

Bộ trưởng Hyun nói rằng Bắc Triều Tiên cần cần phải phá vỡ những bức tường và băng qua cánh cửa mà Nam Triều Tiên đã mở ra cho đối thoại.

Bắc Triều Tiên muốn mở các cuộc đàm phán cấp chính phủ vào ngày 27 tháng Giêng này tại thị trấn biên giới Kaesong. Bình Nhưỡng cũng đề nghị xúc tiến các cuộc thảo luận với Hội Chữ thập đỏ vài ngày sau đó.

Hôm nay Bắc Triều Tiên bày tỏ thất vọng về lập trường của Nam Triều Tiên.

Một bài xã luận đăng trên một nhật báo nhà nước lên án Seoul là "dập tắt các hy vọng cải thiện quan hệ." Bài xã luận nói rằng thực tâm của Bình Nhưỡng về đàm phán có thể đo lường được một khi hai bên "ngồi vào bàn đối thoại mặt đối mặt với nhau."

Ông Park Young-ho là một nhà nghiên cứu kỳ cựu tại Viện Thống nhất Quốc gia Triều tiên, một viện nghiên cứu được chính phủ Nam Triều Tiên tài trợ.

Ông Park nói rằng Bình Nhưỡng chỉ giả vờ, để tránh bị cộng đồng quốc tế chỉ trích thêm và bởi vì chế độ nghèo đói này đang khát khao trông chờ viện trợ từ bên ngoài.

Nhà nghiên cứu này nói rằng nếu Bắc Triều Tiên xin lỗi về vụ đánh chìm chiến hạm Cheonan và vụ pháo kích vào dảo Yeonpyeong hồi năm ngoái, Nam Triều Tiên sẽ chấp nhận nối lại các cuộc gặp gỡ trực tiếp.

Ông Park nói rằng nếu Bình Nhưỡng nhận trách nhiệm về những hành động của họ thì đàm phán có thể tiến hành ngay ngày mai.

Cách đây chưa đầy hai tháng, Bắc Triều Tiên đã pháo kích vào đảo Yeonpyeong trên biển Hoàng Hải, giết chết 4 người Nam Triều Tiên.

Tháng 3 năm ngoái, một chiến hạm của hải quân Nam Triều Tiên bị nổ và chìm cũng trong vùng biển này, khiến 46 thủy thủ thiệt mạng. Một cuộc điều tra quốc tế kết luận rằng chiếc tàu bị trúng ngư lôi của Bắc Triều Tiên. Bình Nhưỡng bác bỏ mọi dính líu trong vụ này.

Trong những tháng gần đây, Bắc Triều Tiên cũng đã làm tình hình căng thẳng thêm qua việc công bố Bình Nhưỡng đang vận hành một nhà máy làm giàu uranium, giúp họ có một phương pháp thứ hai dể chế tạo bom hạt nhân.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG