Đường dẫn truy cập

Seoul sẽ vinh danh nhân vật đào tị Bắc Triều Tiên vừa qua đời


Ông Hwang Jang-yop là một trong những quan chức quyền lực nhất khi ông cùng với người phụ tá của mình đào tị tại đại sứ quán của Nam Triều Tiên ở Bắc Kinh hồi năm 1997

Nam Triều Tiên chuẩn bị truy tặng huân chương và tổ chức tang lễ long trọng cho nhân vật đào tị nổi tiếng Bắc Triều Tiên qua đời hôm chủ nhật.

Hôm nay, các giới chức chính phủ cho biết “Huân chương Công lao Dân sự” sẽ được truy tặng cho ông Hwang Jong Yop.

Điều này giúp ông Hwang hội đủ điều kiện để được mai táng tại nghĩa trang quân đội ở thành phố Daejeon bên cạnh các vị cựu Tổng thống, nhân viên quân đội và những giới chức khác trong chính phủ.

Ông Hwang là giới chức nổi tiếng nhất của Bắc Triều Tiên đào tị sang miền nam. Ông từng làm thầy của lãnh tụ Bắc Triều Tiên Kim Jong Il và là người xướng xuất chính sách “tự chủ” của Bắc Triều Tiên.

Ông đã đào tị trong khi đi thăm Bắc Kinh năm 1997 và trở thành một trong những người phê phán Bắc Triều Tiên nghiêm khắc nhất.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG