Đường dẫn truy cập

Bắc Triều Tiên hủy bỏ thỏa thuận hải quân với miền Nam


Trong một dấu hiệu leo thang mạnh về tình trạng căng thẳng với Nam Triều Tiên, Bắc Triều Tiên cho biết sẽ bãi bỏ các thủ tục quân sự mà hai bên đã đồng ý tuân thủ từ nhiều năm nay để bảo đảm rằng một cuộc xung đột sẽ không vượt ra khỏi tầm kiểm soát. Từ Seoul, thông tín viên VOA Kurt Achin gửi về bài tường thuật sau đây.

Hôm nay, Bộ tổng tham mưu Quân đội Nhân dân Triều Tiên công bố một thông cáo bãi bỏ nhiều điều khoản bảo đảm về an ninh mà bộ đã tuân thủ từ nhiều năm nay.

Bình Nhưỡng cho biết sẽ vô hiệu hóa toàn bộ một thỏa thuận song phương với miền Nam đã được thi hành để ngăn ngừa những vụ xung đột trong lãnh hải phía tây bán đảo Triều Tiên. Đây là khu vực trên biển mà Bắc Triều Tiên đã có tranh chấp về một đường ranh giới từ nhiều thập niên và là nơi một toán điều tra viên quốc tế đã đi đến kết luận rằng một tàu ngầm của Bắc Triều Tiên đã đánh chìm một tầu tuần tra của Nam Triều Tiên vào tháng ba, khiến 46 thủy thủ thiệt mạng.

Miền Bắc cho biết họ sẽ ngưng sử dụng các băng tần phát thanh sóng ngắn trên biển với miền Nam và sẽ cắt đứt các phương tiện thông tin liên lạc khẩn cấp khác.

Lời cảnh báo được đưa ra vào lúc hải quân Nam Triều Tiên tiến hành các cuộc tập trận chống tầu ngầm ở ngoài khơi duyên hải phía tây của họ. Nam Triều Tiên và Hoa Kỳ đã loan báo họ sẽ thực hiện một cuộc thao diễn chống tàu ngầm, mà nhiều người trông đợi sẽ diễn ra trong vòng vài tuần lễ.

Thông báo của quân đội Bắc Triều Tiên phổ biến trên các phương tiện truyền thông của nhà nước, cũng nói rằng các tầu bè và máy bay của Nam Triều Tiên không còn được phép đi ngang qua lãnh thổ của miền Bắc nữa. Bình Nhưỡng cho hay họ còn có thể cấm ra vào một khu công nghiệp liên doanh ở thành phố Kaesong của Bắc Triều Tiên, và việc này có thể khiến hàng trăm nhân viên quản lý doanh nghiệp Nam Triều Tiên bị mắc kẹt ở đó.

Thông báo hôm nay là diễn tiến mới nhất trong các thỏa thuận giữa hai miền Triều Tiên được thi hành kể từ khi diễn ra một hội nghị thượng đỉnh năm 2000 nhằm xoa dịu căng thẳng và khích lệ trao đổi giữa hai bên. Ông Yang Moo-jin, một học giả thuộc trường Đại học Nghiên cứu về Bắc Triều Tiên ở Seoul, nói rằng miền Bắc đang “chơi trò làm khó dễ.”

Ông Yang nói rằng các hành động của Bắc Triều Tiên ngăn trở mọi trao đổi về nhân lực và tài lực giữa hai nước Triều Tiên. Ông cho rằng đây là một vụ đóng cửa toàn diện.

Các chuyến đi thường kỳ đã định trước của phía Nam Triều Tiên ở vùng biên giới giữa hai nước Triều Tiên được canh phòng cẩn mật đã bất ngờ bị bãi bỏ hôm nay sau khi thông báo được đưa ra, như một biện pháp đề phòng an toàn.

Giáo sư Yang nói tình hình có thể leo thang một cách dễ dàng.

Ông Yang nói cuộc tranh giành quyền lực đang diễn ra giữa hai nước Triều Tiên có thể đưa đến điều mà ông nói là có thể “là một trong những sự việc khủng khiếp nhất xảy ra kể từ cuộc chiến tranh Triều Tiên.”

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG