Đường dẫn truy cập

Hong Kong: ‘Băng đảng’ tấn công người biểu tình, cảnh sát làm ngơ?


Những người đàn ông mặc áo thun trắng và đeo khẩu trang tấn công người biểu tình ở Hong Kong, ngày 21/7/2019.
Những người đàn ông mặc áo thun trắng và đeo khẩu trang tấn công người biểu tình ở Hong Kong, ngày 21/7/2019.

Hôm 22/7, cảnh sát Hong Kong bị chỉ trích vì không bảo vệ người biểu tình phản đối dự luật dẫn độ khỏi bị tấn công tại một nhà ga, trong một vụ việc mà các chính trị gia đối lập nghi ngờ rằng do các thành viên băng đảng gây ra, theo Reuters.

Vụ hành hung xảy ra hôm 21/7 trong một đêm bạo lực leo thang, làm trầm trọng cuộc khủng hoảng chính trị ở Hong Kong quanh việc dân chúng phản đối dự luật dẫn độ tội phạm sang Trung Quốc để xét xử.

Trước đó, người biểu tình đã bao vây văn phòng đại diện chính của Bắc Kinh ở Hong Kong, phá hoại các bức tường, biển báo và đụng độ với cảnh sát.

Bà Carrie Lam, lãnh đạo thành phố được Bắc Kinh hậu thuẫn, đã lên án vụ tấn công nhằm vào văn phòng chính của Trung Quốc tại thành phố, Văn phòng Liên lạc Chính phủ Trung ương, và nói rằng đó là một “thách thức” đối với chủ quyền quốc gia.

Bà lên án hành vi bạo lực dưới bất kỳ hình thức nào và cho biết bà đã bị sốc bởi các vụ đụng độ tại nhà ga. Bà nói thêm rằng cảnh sát sẽ điều tra toàn diện vụ này.

Bà Lam nói: “Bạo lực sẽ chỉ sinh ra thêm nhiều bạo lực hơn.”

Vào tối 21/7, nhiều người đàn ông mặc áo thun trắng, một số mang theo gậy, đã tràn vào nhà ga Yuen Long rồi xông vào một đoàn tàu và tấn công hành khách, theo băng ghi hình.

Các nhân chứng, trong có có cả nhà lập pháp Dân chủ Lam Cheuk-ting, cho biết, những người đàn ông này dường như nhắm vào những hành khách mặc áo đen, vốn trước đó đã có mặt trong cuộc tuần hành chống chính phủ.

Chính Dân biểu Lâm cũng bị thương ở mặt và phải nhập viện. Ông cho biết cảnh sát đã phớt lờ lời kêu cứu của ông, cầu xin họ can thiệp để ngăn chặn vụ đổ máu.

Ông nói với Reuters: “Họ cố tình nhắm mắt làm ngơ trước những cuộc tấn công nhằm vào những thường dân.” Ông cho biết sàn nhà ga dính đầy máu.

Hãng tin này dẫn lời giới hữu trách bệnh viện nói rằng có 45 người bị thương trong vụ bạo lực tại nhà ga, trong đó có một người đang trong tình trạng nguy kịch.

Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nói: “Một số hành vi phản kháng cực đoan đã vi phạm điểm trọng yếu của chính sách ‘một quốc gia, hai chế độ.’ Chúng tôi không thể dung thứ điều này.”

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG