Đường dẫn truy cập

Kinh tế Mỹ tăng trưởng nhanh hơn dự đoán


Nền kinh tế Mỹ đã tăng trưởng mạnh mẽ 4,1 phần trăm trong giai đoạn từ tháng Bảy đến tháng Chín, cao hơn mức chính phủ ước tính lúc đầu.

Bộ Thương mại hôm thứ Sáu cho biết chi tiêu tiêu dùng, chiếm 70 phần trăm nền kinh tế Mỹ, đã tăng trưởng nhanh hơn trong quý Ba so với dự đoán. Bộ Thương mại nói những hộ gia đình Mỹ đã mua sắm nhiều mặt hàng đắt tiền hơn, chẳng hạn như tủ lạnh, trong khi cũng chi tiêu nhiều hơn cho dịch vụ hàng ngày và chăm sóc y tế.

Tăng trưởng từ tháng Bảy tới tháng Chín là mức tăng nhanh nhất trong hai năm và lớn thứ hai kể từ cuộc suy thoái kinh tế trầm trọng chính thức kết thúc vào giữa năm 2009.

Chính phủ trước đó đã ước tính tăng trưởng quý Ba sẽ là 3,6 phần trăm, cao hơn tốc độ tăng trưởng 2,5 phần trăm mà quý hai đạt được.

Với việc nền kinh tế tăng trưởng đều đặn, các nhà hoạch định chính sách lớn nhất thế giới ở ngân hàng trung ương Mỹ (Fed) tuần này đã đồng ý giảm bớt hỗ trợ trực tiếp cho nền kinh tế Mỹ. Hơn một năm qua, Fed đã bơm 85 tỉ USD mỗi tháng vào nền kinh tế bằng việc mua trái phiếu, nhưng bắt đầu từ tháng sau Fed sẽ cắt giảm con số đó xuống 75 tỉ USD.

Kể từ khi ngân hàng trung ương bắt đầu mua tài sản, Mỹ đã bổ sung thêm gần ba triệu việc làm cho thị trường lao động và tỉ lệ thất nghiệp đã giảm xuống còn bảy phần trăm. Những chỉ số chứng khoán chính trên sàn giao dịch chứng khoán New York đang ở gần mức kỷ lục.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG