Đường dẫn truy cập

Kinh tế Indonesia rơi vào suy thoái, lần đầu trong 20 năm


Khu trung tâm thương mại ở Jakarta, thủ đô Indonesia, ngày 5/11/2020. Kinh tế Indonesia rơi vào suy thoái lần đầu kể từ hơn hai thập niên. (AP Photo/Dita Alangkara)
Khu trung tâm thương mại ở Jakarta, thủ đô Indonesia, ngày 5/11/2020. Kinh tế Indonesia rơi vào suy thoái lần đầu kể từ hơn hai thập niên. (AP Photo/Dita Alangkara)

Nền kinh tế Indonesia đã rơi vào suy thoái lần đầu tiên kể từ cuộc khủng hoảng tài chính châu Á cách đây hơn hai thập niên, giữa lúc Indonesia đang chật vật kiểm soát đại dịch Covid-19.

Sở Thống kê Indonesia hôm 5/11 cho biết nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á đã co cụm theo đà 3,5% hàng năm trong thời gian từ tháng 7 tới tháng 9, quý thứ hai liên tiếp kinh tế co cụm.

Trong quý trước, kinh tế co cụm 5,32% và quý trước đó, kinh tế tăng 2,9% trong thời gian từ tháng 1 tới tháng 3/2020, đã tăng trưởng chậm nhất trong gần 2 thập niên.

Indonesia báo cáo hơn 425.000 ca nhiễm Covid-19 được xác nhận, con số cao nhất ở Đông Nam Á, và thứ nhì tại Châu Á, chỉ thua có Ấn Độ, với 8,3 triệu ca nhiễm đã xác nhận.

Những sự đi lại bằng máy bay và xe lửa giảm sút mạnh giữa lúc chính quyền tạm ngưng tất cả các dịch vụ không thiết yếu, và đóng cửa nhiều văn phòng để chặn đà lây lan của dịch bệnh, ông Suhariyanto, người đứng đầu cơ quan nói.

Ông Suhariyanto nói tại một cuộc họp báo ở thủ đô Jakarta rằng các hoạt động trong lĩnh vực hậu cần và ngành khách sạn cũng giảm mạnh trong khi người dân ở trong nhà, và không ăn uống ở các nhà hàng.

Một nền kinh tế được coi là suy thoái, nếu nó co cụm trong hai quý liên tiếp. Phần lớn các nền kinh tế khu vực cũng đang suy thoái, giữa lúc các dịch vụ hàng không bị tê liệt do kiểm soát biên giới và các biện pháp hạn chế khác.

Cuộc suy thoái cuối cùng của Indonesia xảy ra vào năm 1997. Tình trạng này đã đẩy nhanh việc nhà độc tài Suharto bị lật đổ.

Chính phủ của Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã tìm cách vực dậy nền kinh tế bằng cách giảm bớt thuế và tăng chi cho công tác hỗ trợ xã hội và chăm sóc y tế công.

Chính phủ Widodo hồi tháng Sáu chuẩn thuận một kế hoạch hỗ trợ trọn gói trị giá 677,2 nghìn tỉ rupiah- tương đương với 47,9 tỉ USD, để hồi sinh nền kinh tế bị vùi dập, lớn hơn gói hỗ trợ kinh tế trị giá 641,17 nghìn tỉ rupiah – tức 45,3 tỉ USD, đã phân bổ vào cuối tháng Tư, nhưng giải ngân chậm và các đợt bùng phát dịch Covid đã cản trở tiến trình phục hồi.

“Chúng tôi tiếp tục dự kiến đà tăng trưởng sẽ chậm trong vài quý sắp tới giữa lúc Indonesia đang chật vật đối phó với dịch Covid-19,” ông Nicholas Mapa của ING Economics nói.

Indonesia báo cáo hơn 14.000 ca tử vong vì dịch Covid-19 tính cho tới hôm thứ Năm 5/11, và mỗi tháng tính từ trung tuần tháng 9 năm nay, mỗi ngày lại có thêm từ 3000 tới 4000 ca nhiễm mới.

Các cơ quan Liên Hiệp Quốc và các tổ chức khác cảnh báo rằng nạn thất nghiệp và những những cú sốc khác do đại dịch gây ra đang đe dọa lật ngược những tiến bộ trong nỗ lực xóa đói giảm nghèo tại nhiều nước, trong đó có Indonesia.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG