Đường dẫn truy cập

Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi Bắc Triều Tiên theo đuổi ‘con đường hòa bình’


Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Rodham Clinton
Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Rodham Clinton

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton đã thúc giục giới lãnh đạo mới của Bắc Triều Tiên lựa chọn điều bà gọi là ‘con đường hòa bình’ sau khi lãnh tụ Kim Jong Il qua đời.

Cuối ngày hôm qua, bà Clinton nói rằng bà hy vọng Bắc Triều Tiên sẽ cam kết ‘cải thiện quan hệ với các quốc gia láng giềng và tôn trọng quyền của người dân’.

Ngoại trưởng Clinton cũng nói rằng Hoa Kỳ sẵn sàng trợ giúp quốc gia cộng sản bị cô lập này ‘mở ra một thời kỳ mới, hòa bình, thịnh vượng và an ninh lâu dài’ trong khu vực.

Trong khi đó, Trung Quốc, đồng minh thân cận nhất của Bắc Triều Tiên, hôm qua tuyên bố nước này cam kết ‘duy trì hòa bình và ổn định’ trên bán đảo Triều Tiên.

Bắc Kinh thông báo rằng Bộ trưởng Ngoại giao nước này, ông Dương Khiết Trì, đã trao đổi với Ngoại trưởng Clinton và Ngoại trưởng Nam Triều Tiên Kim Sung-hwan về cái chết của ông Kim.

Hôm nay, Trung Quốc tiếp tục bày tỏ ủng hộ đối với người con trai và rõ ràng cũng là nhân vật kế nhiệm ông Kim, là Kim Jong Un.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lưu Vị Dân nói rằng tân lãnh đạo Bắc Triều Tiên sẽ được hoan nghênh tới thăm Trung Quốc vào một thời điểm ‘thích hợp’.

Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào cũng tới Đại sứ quán Bắc Triều Tiên ở Bắc Kinh để tỏ lời phân ưu.

[Nam Triều Tiên cũng đã gửi lời chia buồn tới người dân Bắc Triều Tiên. Bộ trưởng Bộ thống nhất Nam Triều Tiên Yu Woo-ik hôm nay nói rằng quân đội nước này vẫn ở trong tình trạng cảnh giác, đồng thời cho biết không có tin tức về tình trạng bất ổn gần khu vực biên giới phân chia hai nước.

Trên thực tế, hai miền Triều Tiên vẫn ở trong tình trạng chiến tranh kể từ năm 1953, khi hai nước chấm dứt cuộc chiến kéo dài ba năm bằng thỏa thuận đình chiến, một chứ không phải một hòa ước.

VOA Express

XS
SM
MD
LG