Đường dẫn truy cập

Kim Jong Un thay nhân sự nhóm đàm phán hạt nhân trước thượng đỉnh Hà Nội


Ông Kim Hyok Chol (giữa) đeo cà vạt màu xanh.

Các nhà ngoại giao kỳ cựu của Triều Tiên “bị cho ra rìa” các cuộc đàm phán hạt nhân trước cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ hai với Hoa Kỳ vì các cáo buộc đào tẩu, gián điệp, đã làm xói mòn sự tin cẩn của lãnh tụ Kim Jong Un, các quan chức và chuyên gia Hàn Quốc cho Reuters biết.

Gần đây lãnh tụ Kim Jong Un đã thanh trừng và thay thế nhiều nhà ngoại giao và quan chức hàng đầu, những người từng phục vụ cho cha và ông nội của ông Kim. Thay vào đó, ông Kim bổ nhiệm các cố vấn mới, trẻ hơn, trước khi ông chuẩn bị gặp Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tại Việt Nam vào tuần tới.

Trong số những thay đổi quan trọng nhất, ông Kim đã bổ nhiệm một nhân vật ít có tiếng tăm, ông Kim Hyok Chol, dẫn đầu các cuộc đàm phán cấp bộ với đặc phái viên hạt nhân Hoa Kỳ Stephen Biegun.

Reuters dẫn lời một viên chức Hàn Quốc cho biết ông Kim Hyok Chol từng là đại sứ Triều Tiên tại Tây Ban Nha, và vào năm 2017 ông bị Madrid trục xuất vì các vụ thử hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng. Ông cũng đã làm việc tại Ủy ban Các vấn đề Nhà nước, một cơ quan quản lý hàng đầu của chế độ Kim Jong Un.

Ông Kim Hyok Chol được bổ nhiệm thay cho Thứ trưởng Ngoại giao Choe Son Hui, người dẫn đầu các cuộc đàm phán trong thời gian diễn ra hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim đầu tiên tại Singapore vào tháng 6.

Một viên chức Hàn Quốc nói với Reuters: “Đây là một trò chơi của các ông lớn và nhiều nhà ngoại giao đang bị lãng quên, vì họ phải đối mặt với sự cạnh tranh khốc liệt trong nội bộ và nghi vấn về sự trung thành ý thức hệ, dù họ có kinh nghiệm làm việc với các quốc gia tư bản giàu có hơn.”

“Ông Kim Hyok Chol cũng là một nhà ngoại giao chuyên nghiệp, nhưng rõ ràng ông ấy đã vượt qua được phép thử về lòng trung thành để trở thành nhân vật chủ chốt trong các cuộc đàm phán hạt nhân.”

Viên chức Hàn Quốc nói việc ông Kim Hyok Chol được thăng chức, một phần do tác động sau vụ đào tẩu của ông Thae Yong Ho, cựu phó đại sứ Triều Tiên tại Anh năm 2016, và sự mất tích gần đây của ông Jo Song Gil, một nhà ngoại giao cấp cao ở Ý.

Ngoài sự ngờ vực đối với các nhà ngoại giao kỳ cựu, ông Kim Jong Un còn thanh trừng ông Han Song Ryol, phó bộ trưởng ngoại giao phụ trách quan hệ với Hoa Kỳ, về tội làm gián điệp cho Washington, hai nguồn tin thân cận cho Reuters biết.

Ông Han Song Ryol từng là một trong những nhà ngoại giao Triều Tiên nổi tiếng và được kính trọng nhất tại Hoa Kỳ. Trong nhiều năm liền, ông được mệnh danh là “New York Channel,” một cầu nối ngoại giao quan trọng giữa Bình Nhưỡng và Washington.

Nhưng trong năm qua, ông Han hầu như bị lu mờ trước công chúng, và lần cuối truyền thông nhà nước còn nhắc tới ông là vào tháng 2 năm 2018.

Một nguồn tin ngoại giao tại Seoul nói với Reuters rằng ông Han đã bị thanh trừng vào năm ngoái sau khi bị buộc tội làm gián điệp cho Hoa Kỳ và tư túi công quỹ nhà nước.

Ông Thae cho biết ông Han đã bị thanh trừng, điều đó có nghĩa là ông có khả năng đã bị đưa đến một trại cải tạo lao động hoặc có thể bị xử tử.

Trong một bài đăng trên Facebook vào tuần trước, Đại sứ quán Nga tại Triều Tiên xác nhận trên Facebook rằng ông Kwon Jong Gun được bổ nhiệm làm tân giám đốc phụ trách Bắc Mỹ của Bộ Ngoại giao Triều Tiên.

“Ngành ngoại giao Triều Tiên đã có một chiến thuật mới chưa có tiền lệ, được thiết lập riêng để đối phó với ông Trump,” ông Thae nói tại một cuộc họp báo ở Seoul hôm 19/2.

Ông Thae cho biết ít nhất 10 nhà ngoại giao Triều Tiên đã bị xử tử dưới thời Kim Jong Un, và được thay thế bởi các trợ lý trẻ hơn và những người trung thành. Nhiều nhà ngoại giao và quan chức khác đã phải “ra rìa.”

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG