Đường dẫn truy cập

Kim Jong Nam gặp một gián điệp Mỹ ở Malaysia trước khi bị giết?


Nghi phạm Việt Nam Đoàn Thị Hương xuất hiện tại tòa hôm 27/11/2017.

Ông Kim Jong Nam, người anh cùng cha khác mẹ với lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un, đã gặp một người Mỹ tại một khách sạn ở Malaysia vài ngày trước khi ông bị sát hại hồi tháng Hai năm ngoái, theo một viên chức cảnh sát khai trước toà hôm thứ Hai 29/1.

Hai nữ nghi phạm, bà Siti Aisyah, quốc tịch Indonesia và bà Đoàn Thị Hương, quốc tịch Việt Nam, cùng với 4 nghi phạm Triều Tiên đã bị buộc tội sát hại ông Kim. Các công tố viên nói hai nữ nghi phạm đã tấn công ông Kim bằng chất độc thần kinh VX tại phi trường quốc tế Kuala Lumpur hôm 13/2/2017.

Hãng tin Reuters trích lời ôngWan Azirul Nizam, trưởng nhóm cảnh sát điều tra vụ án nói ông Kim đã tới Malaysia hôm 6/2/2017, hai ngày sau đó ông du hành đến Đảo Langkawi, ngoài khơi bờ biển phía Tây Malaysia.

Tuy nhiên, ông Nizam không xác định được nhiều chi tiết, nói rằng ông không nhớ tên của khách sạn nơi ông Kim lưu trú. Ông cũng không biết tên của người đàn ông có quốc tịch Mỹ mà có người chứng kiến đã gặp ông Kim vào ngày 9/2/2017. Ông nói:

"Cho đến ngày hôm nay vẫn chưa thể biết được danh tính được người đàn ông đó."

Ông Gooi Soon Seng, Luật sư của bà Siti Aisyah, đã chất vấn ông Wan Azirul về bản tin của tờ nhật báo Nhật Bản, Asahi Shimbun, vào tháng 5/2017, trong đó nói rằng ông Kim đã gặp một điệp viên tình báo Mỹ ở đảo Langkawi.

Bài báo cho biết ông Kim được cho là đã trao một số lượng lớn dữ liệu cho điệp viên tình báo này, trích dẫn một bản phân tích pháp lý của chính quyền Malaysia đối với dấu vân tay trên một máy tính xách tay được tìm thấy trong ba lô của ông Kim sau khi ông bị giết.

Ông Wan Azirul khẳng định máy tính xách tay đã được gửi đến một phòng thí nghiệm pháp y tại thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia, kết quả cho thấy máy tính đã được sử dụng lần cuối vào ngày 9/2.

Tại tòa các phóng viên cũng được tiếp cân với báo cáo pháp y này, qua đó cho thấy một số dữ liệu đã được truy cập từ một USB, gắn vào máy tính xách tay trong cùng ngày.

Tuy nhiên, ông Wan Azirul nói ông không chắc liệu ông Kim có trao dữ liệu ở đảo Langkawi hay không, hay cuộc gặp trên hòn đảo này có liên quan gì đến vụ ông bị ám sát ở sân bay hay không.

Phiên tòa sẽ tiếp tục vào 30/1.

VOA Express

XS
SM
MD
LG