Đường dẫn truy cập

Kim Jong Nam có thuốc giải độc trong ba lô ngày bị ám sát


Naran Singh, ở giữa, Luật sư bảo vệ cô Đoàn thị Hương, trao đổi với phóng viên trước phiên tòa xét xử vụ ám sát ông Kim Jong Nam, bên ngoài nhà tù Kajang. (AP Photo/Vincent Thian)
Naran Singh, ở giữa, Luật sư bảo vệ cô Đoàn thị Hương, trao đổi với phóng viên trước phiên tòa xét xử vụ ám sát ông Kim Jong Nam, bên ngoài nhà tù Kajang. (AP Photo/Vincent Thian)

Ngày ông bị ám sát bằng chất độc VX, ông Kim Jong Nam, người anh cùng cha khác mẹ của lãnh tụ Triều Tiên, có trong ba lô hàng chục lọ thuốc giải độc có thể chống lại tác dụng của hóa chất thần kinh đã giết chết ông.

Hai phụ nữ, cô Đoàn thị Hương của Việt Nam và cô Siti Aisyah, người Indonesia, bị cáo buộc là đã thông đồng với 4 người Triều Tiên còn tại đào để giết ông Kim Jong Nam bằng chất độc thần kinh VX, được coi như một vũ khí hoá học cấm, tại phi trường quốc tế Kuala Lumpur hôm 13/2/2017/

“Các lọ thuốc có chứa chất atropine”, một loại thuốc giải để chống tác dụng của các chất độc như VX và thuốc trừ sâu, hãng tin Bernama của Malaysia dẫn lời Tiến sĩ K. Sharmilah, một chuyên gia về chất độc, nói với tòa án hôm thứ Tư.

Bị luật sư bảo vệ cô Siti Aisyah chất vấn, Tiến sĩ Sharmilah nói bà không biết liệu các lọ thuốc đó có dán nhãn mác bằng tiếng Triều Tiên hay không.

Hôm thứ Năm, một nhân chứng cảnh sát nói trước tòa rằng cô Đoàn thị Hương có cơ hội để thay áo và cởi bỏ chiếc áo phông và váy ngắn mà cô mặc trong vụ tấn công mà cô bị cáo buộc đã thực hiện.

Chiếc áo phông có ghi chữ ‘LOL’, và chiếc váy lẽ ra có thể được vất bỏ dễ dàng trong đống quần áo tại căn phòng khách sạn nơi cô ở, theo lời nhân chứng, trợ lý thanh tra cảnh sát Nasrol Sain Hamzah nói với luật sư bảo vệ cô Đoàn thị Huong, ông Hisyam Teh Poh Teik.

Các luật sư của bên bị nói Siti Aisyah và cô Đoàn thị Hương đã bị lừa để tin rằng họ tham gia một trò chơi khắm cho một chương trình truyền hình thực tế và không biết là họ đã dầu độc ông Kim Jong Nam.

Triều Tiên bác bỏ mọi cáo buộc của các giới chức Hàn Quốc và Mỹ, cho rằng chế độ Kim Jong Un đứng sau vụ ám sát.

Vụ án đã kéo dài hơn 1 tháng qua, sẽ tái tục vào ngày 22/1/2018.

VOA Express

XS
SM
MD
LG