Đường dẫn truy cập

Mỹ, Nhật kêu gọi chuyển đổi hòa bình tại Bắc Triều Tiên


Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton cho biết các cường quốc Thái Bình Dương vẫn tham khảo chặt chẽ với nhau sau cái chết của ông Kim Jong Il
Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton cho biết các cường quốc Thái Bình Dương vẫn tham khảo chặt chẽ với nhau sau cái chết của ông Kim Jong Il

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton cho biết các cường quốc Thái Bình Dương vẫn tham khảo chặt chẽ với nhau sau cái chết của nhà lãnh đạo Kim Jong Il giữa lúc có mối lo ngại cho an sinh của nhân dân quốc gia khép kín này.

Bà Clinton đã lên tiếng sau các cuộc thảo luận với Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Koichiro Gemba. Bà nói hai quốc gia cùng được lợi ích chung nếu việc chuyển quyền diễn ra êm thắm tại Bình Nhưỡng.

Bà Clinton cho hay hai chính phủ đã tiếp xúc chặt chẽ với các thành viên khác của các cuộc thảo luận 6 nước về các chương trình hạt nhân của Bắc Triều Tiên, gồm cả Trung Quốc, Nga, Nam Triều Tiên. Bà cho biết tổng thống Barack Obama đã nói chuyện với tổng thống Nam Triều Tiên Lee Myung-bak.

Bà nói bà và ông Gemba đã nhấn mạnh đến hy vọng cải thiện quan hệ với nhân dân Bắc Triều Tiên.

Tại London, Ngoại trưởng nước Anh nói cái chết của ông Kim có thể là một bước ngoặt cho Bắc Triều Tiên. Ông cũng nói việc Bình Nhưỡng giao tiếp với cộng đồng quốc tế sẽ giúp đưa đến những hy vọng tốt đẹp nhất để cải thiện đời sống cho người dân bình thường ở Bắc Triều Tiên.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG