Đường dẫn truy cập

Khủng hoảng chính trị Brazil thêm trầm trọng về việc luận tội tổng thống


Tổng thống Dilma Rousseff nói trong một cuộc họp báo sau khi thăm máy bay vận tải quân sự Embraer KC 390 mới tại Brasilia, Brazil, ngày 05 tháng 4 năm 2016.

Cuộc khủng hoảng chính trị của Brazil trầm trọng hơn hôm thứ Hai với việc chủ tịch hạ viện của Quốc hội vô hiệu hóa một cuộc biểu quyết hồi tháng trước để khởi động quá trình luận tội Tổng thống Dilma Rousseff.

Chủ tịch hạ viện lâm thời Waldir Maranhao cho biết một cuộc biểu quyết mới sẽ được thực hiện về việc có nên luận tội nhà lãnh đạo Brazil 68 tuổi hay không. Không rõ lý do vì sao ông ta hủy bỏ cuộc biểu quyết áp đảo nhắm vào bà Rousseff.

Hành động của ông Maranhao diễn ra vào lúc Thượng viện Brazil chuẩn bị bỏ phiếu trong tuần này về việc có nên đình chỉ chức vụ của bà Rousseff hay không trong khi một phiên tòa luận tội được tổ chức.

Những người chỉ trích bà Rousseff đã cáo buộc bà ta lừa dối cử tri bằng cách thao túng ngân quỹ nhà nước để che giấu tình trạng tài chính của đất nước trong chiến dịch tái tranh cử thành công vào năm 2014. Bà ta đã cáo buộc những đối thủ của mình mưu toan thực hiện một cuộc đảo chính.

Không chắc tác động từ lệnh của ông Maranhao sẽ như thế nào.

Bà Rousseff nói: "Tôi không biết hậu quả là gì. Xin hãy thận trọng." Bà ta kêu gọi người ủng hộ mình "bảo vệ nền dân chủ".

Sự hỗn loạn chính trị đang diễn ra trong khi chưa đầy ba tháng nữa là Brazil khai mạc Thế vận hội Mùa Hè ở thành phố Rio de Janeiro trong khi đất nước cũng đang chiến đấu với những tác động chết người của virus Zika truyền từ muỗi.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG