Đường dẫn truy cập

Không kích tiếp diễn ở thủ đô Yemen


Phiến quân Houthi đứng trên một chiếc xe bị phá hủy sau một cuộc không kích gần sân bay Sanaa.
Phiến quân Houthi đứng trên một chiếc xe bị phá hủy sau một cuộc không kích gần sân bay Sanaa.

Các cuộc không kích do Ả rập Xê út dẫn đầu tiếp diễn từ đêm qua tới hôm nay tại Yemen sau khi các nhà lãnh đạo Ả Rập cam kết sẽ đẩy mạnh chiến dịch quân sự cho tới khi phiến quân Houthi do Iran hậu thuẫn quy hàng.

Các máy bay chiến đấu nhắm mục tiêu xuống thủ đô Sana’a và các khu vực khác trong ngày không kích thứ năm nhằm hậu thuẫn Tổng thống Abd-Rabbu Mansour Hadi, người tuần trước lên tiếng cầu viện vì phe Houthi khước từ các nỗ lực vì hòa bình.

Phe Houthi đã chiếm quyền kiểm soát Sana’a từ tháng 9 và trong mấy tuần nay tiến quân về hướng Nam tới thành phố cảng Aden.

Tổng thống Hadi tháng trước chạy tới thành phố này để tìm cách nắm quyền. Tuần rồi, ông Hadi rời Yemen tới Riyadh.

Tổng thư ký Liên đoàn Ả rập Nabil Elaraby hôm qua tuyên bố “chính phủ hợp pháp” của Tổng thống Hadi phải được khôi phục

Phát biểu tại cuộc họp thượng đỉnh của khối Ả Rập kết thúc hôm qua tại Sharm el-Sheik, Ai Cập, ông Elaraby nhấn mạnh “Chúng ta cần thực hiện những biện pháp cần thiết để đương đầu với họ và chúng ta thấy điều này được thực hiện trong lúc Yemen rơi vào hỗn loạn.”

Các nhà lãnh đạo tại hội nghị cũng đồng ý thành lập một lực lượng quân sự chung của khối Ả Rập để ứng phó với mối đe dọa an ninh ngày càng nghiêm trọng trong khu vực. Cần phải tiếp tục làm việc về các chi tiết trong tiến trình dự kiến sẽ phải mất hàng tháng trời. Các nỗ lực trước đây nhằm thành lập một bộ tư lệnh chung cho khối Ả Rập nhiều chia rẽ đã bị thất bại.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG