Đường dẫn truy cập

Khó dùng quân sự để xử lý Bắc Triều Tiên 


Ảnh của Thông tấn Bắc Triều Tiên về vụ phóng 4 tên lửa đạn đạo, không rõ thời điểm chụp.
Ảnh của Thông tấn Bắc Triều Tiên về vụ phóng 4 tên lửa đạn đạo, không rõ thời điểm chụp.

Chán nản với thực tế Bắc Triều Tiên không chùn bước sau các lệnh trừng phạt quốc tế, chính quyền của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đang xem xét lại chính sách nhằm tìm kiếm những phương cách hiệu quả hơn để chống lại các mối đe doạ tên lửa và hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Các nhà phân tích an ninh khu vực Grant Newsham thuộc Diễn đàn Nghiên cứu Chiến lược Nhật Bản ở Tokyo và Bong Young-shik thuộc Viện Nghiên cứu Bắc Triều Tiên của Đại học Yonsei ở Seoul đã nói chuyện với VOA về những rủi ro và lợi ích của một số biện pháp đang được cân nhắc.

Các nhà phân tích này nói rằng tấn công bằng không quân hoặc tên lửa của Mỹ nhằm vào các địa điểm hạt nhân và tên lửa của Bắc Triều Tiên có ít khả năng chấm dứt mối đe doạ hạt nhân, trong khi lại có nguy cơ cao sẽ xảy ra phản công chết chóc, có thể kéo Trung Quốc và toàn khu vực rơi vào chiến tranh.

Ngay cả khi những cuộc tấn công của Mỹ có thể phá huỷ toàn bộ các cơ sở hạt nhân và tên lửa tầm xa của Bắc Triều Tiên, nước này vẫn có thể tấn công Seoul và các khu vực khác gần biên giới liên Triều bằng pháo binh và vũ khí hóa học, có thể giết chết hàng triệu người ở Hàn Quốc.

Các nhà phân tích này cho rằng ngay cả những hành động quân sự hạn chế cũng có thể dễ dàng làm cho Hoa Kỳ sa lầy về quân sự, có thể gây ra tàn phá to lớn về vật chất và kinh tế.

Việc triển khai vũ khí hạt nhân của Mỹ tại Hàn Quốc và Nhật Bản hoặc cho phép hai nước này sở hữu vũ khí hạt nhân có thể củng cố sự ủng hộ của Hoa Kỳ dành cho các đồng minh ở châu Á, nhưng hai nhà phân tích nói rằng những việc đó cũng sẽ không có khả năng ngăn cản được Bắc Triều Tiên.

Các nhà phân tích nói việc tái triển khai vũ khí hạt nhân ở Hàn Quốc, và triển khai chúng lần đầu ở Nhật Bản, có thể sẽ hợp pháp hóa kho vũ khí hạt nhân của Bắc Triều Tiên và biện minh cho những nỗ lực của nước này trong việc phát triển năng lực răn đe với tên lửa đạn đạo tầm xa. Nó cũng sẽ làm suy yếu cam kết quốc tế đối với việc duy trì các biện pháp trừng phạt dành cho Bình Nhưỡng và có thể gây ra hoạt động tăng cường vũ khí hạt nhân toàn cầu.

Áp đặt các biện pháp gây ra thiệt hại kinh tế thực sự vẫn là cách tốt nhất trong số các phương án tồi để ngăn chặn Bắc Triều Tiên tiếp tục phát triển năng lực tên lửa đạn đạo và hạt nhân.

Đến nay, các biện pháp trừng phạt quốc tế áp đặt lên Bắc Triều Tiên chưa có tác động gây hạn chế, một phần là do việc thực thi lỏng lẻo.

Đối tác thương mại kinh tế chính của Bắc Triều Tiên là Trung Quốc vẫn còn miễn cưỡng với việc thực thi nghiêm ngặt các biện pháp gây tê liệt, có thể gây bất ổn cho khu vực hoặc dẫn tới việc đồng minh Bắc Triều Tiên của họ bị sụp đổ.

Để có thể trấn áp hiệu quả hơn đối với các giao dịch tài chính bất hợp pháp của Bắc Triều Tiên, Hoa Kỳ có phần chắc sẽ phải nhắm mục tiêu vào nhiều công ty Trung Quốc làm ăn với Bắc Triều Tiên.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG