Đường dẫn truy cập

Nhật, Mỹ muốn họp khẩn vụ tên lửa Bắc Hàn


Căng thẳng gia tăng trên bán đảo Triều Tiên sau khi Bắc Hàn phóng 4 tên lửa hôm thứ Hai, 6/3/2017.
Căng thẳng gia tăng trên bán đảo Triều Tiên sau khi Bắc Hàn phóng 4 tên lửa hôm thứ Hai, 6/3/2017.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nói chuyện với các nhà lãnh đạo Hàn Quốc và Nhật Bản sau khi Bắc Triều Tiên phóng 4 tên lửa, 3 trong số đó đã rơi trong vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết họ nhất trí rằng các vụ phóng tên lửa mới nhất này đã vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc và mối đe dọa của Bắc Triều Tiên đã tăng thêm. Ông Trump nói rằng Hoa Kỳ đồng lòng với Nhật Bản 100%. Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ và Nhật Bản cũng đã bàn về vấn đề này.

Giáo sư nghiên cứu châu Á Jeff Kingston tại Đại học Temple ở Tokyo nói với VOA rõ ràng những vụ phóng tên lửa mới này đã làm Nhật Bản lo lắng.

Nhật Bản và Mỹ đã kêu gọi họp khẩn cấp hôm thứ Tư về nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc.

Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Hoa Kỳ hôm thứ Ba cho biết các thành phần đầu tiên của hệ thống phòng thủ tên lửa tiên tiến THAAD (hay Phòng thủ Khu vực Tầm cao Giai đoạn Cuối) đang được triển khai, dự kiến hệ thống sẽ hoạt động vào tháng tới.

Trung Quốc phản đối việc triển khai và đã đóng cửa một số cửa hàng bán lẻ của Tập đoàn Lotte của Hàn Quốc. Hãng này đã cung cấp đất cho hệ thống tên lửa phòng thủ.

Một bài trên báo Global Times của Trung Quốc hôm thứ Ba cảnh báo khả năng xảy ra chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên đang gia tăng, đồng thời lên án Mỹ, Hàn Quốc và Bình Nhưỡng gây căng thẳng, cùng lúc cảnh báo với Seoul rằng họ sẽ không cho phép chế độ Bắc Triều Tiên sụp đổ và bán đảo Triều Tiên được thống nhất.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG