Đường dẫn truy cập

Khí nhà kính trong khí quyển lên tới mức kỷ lục


Hạn hán, hệ quả của tình trạng khí hậu nóng dần lên

Tổ chức Khí tượng Thế giới báo cáo một sự đột biến về mức cácbon điôxít đã đẩy lượng khí nhà kính trong khí quyển tăng cao kỷ lục vào năm ngoái. Cơ quan Liên Hiệp Quốc này cảnh báo lượng CO2 tiếp tục thải ra sẽ có tác động rất lớn về sự tăng nhiệt toàn cầu. Thông tín viên Lisa Schlein tường thuật từ Genève.

Tổ chức Khí tượng Thế giới cho biết tốc độ gia tăng CO2 trong khí quyển là lớn nhất trong 30 năm qua. Ngoài ra, tổ chức này cũng lưu ý hai loại khí nhà kính quan trọng khác, mêtan và nitơ ôxit, cũng đang tiếp tục gia tăng.

Tổng Thư ký của Tổ chức Khí tượng Thế giới Michel Jarraud nói đây không phải là tin tốt lành. Ông lưu ý rằng CO2 chiếm 80 phần trăm trong 34 phần trăm sự gia tăng tình trạng nóng lên của khí quyển từ năm 1990 đến năm 2013. Ông nói rằng nồng độ CO2 tăng lên là tín hiệu đáng lo ngại:

"Một điều đáng lo ngại khác là CO2 lưu lại trong bầu không quyển trong một khoảng thời gian rất dài - hàng trăm năm. Vì vậy, ngay cả khi chúng ta có thể ngăn những phát thải vào ngày mai, một phần đáng kể những gì đã thải vào khí quyển sẽ ở lại trong đó suốt một thời gian rất dài ... hàng trăm đến hàng ngàn năm. "

Ông Jarraud nói khoảng 25 phần trăm những gì mà hoạt động của con người thải ra được hấp thụ bởi đại dương, thêm 25 phần trăm nữa được hấp thụ bởi sinh quyển, và phần còn lại vẫn ở trong bầu khí quyển. Ông cảnh báo lượng phát thải CO2 trong quá khứ, hiện tại và tương lai sẽ có tác động tích lũy đối với cả hai hiện tượng tăng nhiệt toàn cầu và quá trình axit hóa đại dương.

Ông nói với VOA rằng thời gian không đứng về "phía chúng ta." Ông cảnh báo càng mất nhiều thời gian giải quyết vấn đề này thì nó sẽ càng trở nên khó khăn hơn:

"Nồng độ đang đạt tới giá trị càng lúc càng cao. Và do đó nó sẽ đòi hỏi phải hành động càng ngày càng mạnh hơn để tránh những biến đổi khí hậu trở nên quá lớn đến nỗi việc thích nghi sẽ khó khăn hơn, trong một số trường hợp không thể thích nghi được, hoặc đắt đỏ tốn kém hơn."

Ông Jarraud nói không nghi ngờ khí hậu đang biến đổi và thời tiết đang ngày càng trở nên khắc nghiệt hơn do các hoạt động của con người, chẳng hạn như việc đốt các nhiên liệu hóa thạch. Ông nói rằng hành động vẫn còn kịp, nhưng sẽ phải cần đến những quyết định táo bạo và dũng cảm từ phía các quốc gia.

Ông nói rằng thế giới có kiến thức và có công cụ để giữ cho nhiệt độ tăng trong khoảng 2 độ C. Ông nói rằng hành động quốc tế có phối hợp phải được thực hiện vì hành tinh này và vì các thế hệ mai sau.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG