Đường dẫn truy cập

Khảo sát: Truyền thông xã hội kiểm duyệt quan điểm chính trị


Mark Zuckerberg người sáng lập Facebook tại trụ sở Facebook ở Palo Alto, California. (ảnh chụp ngày 5/2/2007)

Cứ 10 người Mỹ được hỏi thì có khoảng 7 người cho rằng các diễn đàn truyền thông xã hội cố ý kiểm duyệt quan điểm chính trị, theo khảo sát của Trung tâm Nghiên cứu Pew công bố ngày thứ Năm 28/6.

Cuộc nghiên cứu được xúc tiến giữa những tranh cãi tiếp diễn về quyền lực của các công ty công nghệ kỹ thuật số và cách thức các công ty này làm ăn. Đặc biệt các công ty truyền thông xã hội, bao gồm Facebook và Google, gần đây bị chỉ trích vì đã không nhanh chóng ngăn tin giả trong khi càng ngày càng có nhiều người Mỹ đọc tin trên các trang mạng xã hội này.

Trong cuộc thăm dò 4,594 người lớn tại Mỹ, được thực hiện từ ngày 29/5 đến ngày 11/6, khoảng 72% những người trả lời tin là các công ty truyền thông xã hội kiểm duyệt những quan điểm chính trị mà các công ty này thấy đáng chê trách.

Người ta cho rằng các công ty công nghệ thiên vị về chính trị và rằng đàn áp phát biểu chính trị đặc biệt lan tràn giữa các đảng viên Cộng hòa, cuộc nghiên cứu cho thấy.

Khoảng 85% đảng viên Cộng hòa và những người độc lập nhưng thiên về đảng Cộng hòa trong cuộc thăm dò cho rằng có phần chắc là các trang mạng truyền thông xã hội cố ý kiểm duyệt quan điểm chính trị của họ. 54% những người được thăm dò nói rằng điều này rất chắc chắn.

64% đảng viên Cộng hòa cho rằng các công ty công nghệ lớn ủng hộ quan điểm tự do hơn là bảo thủ.

Đa số những người trả lời, 51%, nói các công ty công nghệ nên được qui định quản lý chặt chẽ nhiều hơn là hiện nay, trong khi 9% cho là ngược lại.

XS
SM
MD
LG