Đường dẫn truy cập

Đa số người Mỹ ủng hộ nối lại quan hệ với Cuba


Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama chào đón các thành viên đoàn đại biểu của mình sau khi đặt vòng hoa tại tượng đài Jose Marti tại Quảng trường Cách mạng ở Havana, Cuba, ngày 21 tháng 3 năm 2016.

Một cuộc khảo sát mới ở Mỹ cho thấy đa số người dân Mỹ có quan điểm tích cực về việc khôi phục quan hệ với Cuba sau năm thập niên thù địch giữa hai nước.

Cuộc khảo sát của The New York Times/CBS News công bố hôm thứ Hai cho thấy 62% người dân Mỹ tin rằng việc mở lại kinh doanh và những mối quan hệ văn hóa giữa hai nước chủ yếu có lợi cho Mỹ.

Nhưng cuộc điều tra nói chỉ có 40% nghĩ rằng những tiến triển mới trong quan hệ giữa Mỹ và Cuba, đảo quốc nằm ngoài khơi cách bờ biển phía đông của Mỹ 145km, sẽ dẫn đến dân chủ ở đất nước thuộc vùng Biển Caribe này. Một nửa số người được khảo sát nói rằng họ nghĩ việc này sẽ không tạo nên nhiều khác biệt.

Nhìn chung, gần sáu trên 10 người Mỹ ủng hộ việc nối lại quan hệ ngoại giao giữa hai nước được loan báo vào cuối năm 2014 và hầu hết ủng hộ chấm dứt lệnh cấm vận thương mại của Mỹ đối với Cuba.

Cuộc thăm dò, được thực hiện hồi đầu tháng này trước khi Tổng thống Mỹ Barack Obama lên đường đến Cuba cho chuyến công du ba ngày, cho thấy một đa số nhỏ, 52%, ủng hộ cách ông xử lý mối quan hệ với quốc gia cộng sản này. Con số này tăng từ mức 44% được ghi nhận vào tháng 12 năm 2014, ngay sau khi hai nước loan báo nối lại quan hệ ngoại giao.

Ông Obama hôm thứ Hai hội kiến Chủ tịch Cuba Raul Castro, em trai của Fidel Castro, người lên nắm quyền trong cuộc cách mạng năm 1959 lật đổ nhà độc tài được Mỹ hậu thuẫn, Fulgencio Batista, và sau đó trao quyền cho ông Raul khi sức khỏe của ông ta suy yếu.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG