Đường dẫn truy cập

Hàng chục người bị bắt ở Cuba trước chuyến thăm của ông Obama


Một thành viên của nhóm Phụ nữ Đồ Trắng bị lôi đi trong một cuộc biểu tình hàng tuần ở Havana, Cuba, ngày 20 tháng 3, 2016.

Nhà chức trách Cuba đã bắt giữ hàng chục người biểu tình chống chính phủ cộng sản ở Havana, vài giờ trước khi Tổng thống Barack Obama có chuyến thăm lịch sử tới đảo quốc này.

Những người bị câu lưu hôm Chủ nhật thuộc nhóm bất đồng chính kiến có tên là Phụ nữ Đồ Trắng, bao gồm những người vợ và con cái của những tù nhân chính trị Cuba.

Ông Obama, trong một bức thư gửi cho nhóm này trước chuyến đi, đã hứa sẽ nêu vấn đề nhân quyền với chính phủ Cuba trong chuyến thăm của ông. Ông nói ông thấu hiểu cuộc đấu tranh của Phụ nữ Đồ Trắng, nhưng biện hộ cho chính sách của ông tìm cách bình thường hóa quan hệ với Cuba.

Bà Berta Soler phát biểu với truyền thông bên ngoài Nhà thờ Thánh Rita ở Havana, ngày 20 tháng 3, 2016, vài giờ trước khi bị bắt. (V. Macchi/VOA)
Bà Berta Soler phát biểu với truyền thông bên ngoài Nhà thờ Thánh Rita ở Havana, ngày 20 tháng 3, 2016, vài giờ trước khi bị bắt. (V. Macchi/VOA)

"Tôi hoàn toàn thấu hiểu những trở ngại mà người dân Cuba bình thường phải đối mặt trong việc thực hành những quyền của mình," ông Obama viết. "Hoa Kỳ tin rằng không ai ở Cuba hay bất cứ nơi nào khác phải đối mặt với việc bị sách nhiễu, bắt bớ, hoặc hành hung chỉ vì họ thực hành một quyền phổ quát là lên tiếng để được lắng nghe."

Nhóm này nói rằng chế độ Castro tiếp tục đàn áp tiếng nói bất đồng chính kiến chống chính phủ và duy trì độc quyền đối với truyền thông. Phụ nữ Đồ Trắng cũng cho biết chính quyền đã đàn áp nhiều hơn kể từ khi hai nước loan báo kế hoạch bình thường hóa quan hệ vào tháng 12 năm 2014.

Nhà lãnh đạo của Phụ nữ Đồ Trắng Berta Soler, người đọc lá thư của ông Obama cho khoảng hai chục thành viên và những người ủng hộ khác ở Havana hồi đầu tháng này, nói với báo Latin Post rằng, lá thư của ông Obama là sự phản hồi tích cực và rằng nhóm này rất cảm kích.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG