Đường dẫn truy cập

Khánh thành trường nổi trên hồ Tonle Sap dành cho học sinh gốc Việt


Một trường học từ thiện cho trẻ em Việt trên Biển Hồ, Campuchia. (Ảnh Báo Lao động)

Một ngôi trường nổi dành cho học sinh gốc Việt sống trên hồ Tonle Sap, Campuchia, vừa được khánh thành vào ngày 9/7.

Theo TTXVN, ngôi trường được tài trợ bởi Ủy ban Nhà nước về vấn đề người Việt ở nước ngoài, trực thuộc Bộ Ngoại giao Việt Nam.

Tin cho hay có 289 hộ gia đình người Việt sống ở làng Koh Keh, tỉnh Pursat, trên hồ Tonle Sap. Gần 100 học sinh trong làng, từ lớp một đến lớp ba, sẽ theo học chương trình của Việt Nam tại ngôi trường nổi này.

Đây được xem là một nền tảng giúp cho giới trẻ người Việt bảo tồn văn hóa quê hương và hòa nhập trong cộng đồng người Việt và người Khmer.

Trước đó vào tháng 3, một ngôi trường nổi khác dành cho học sinh Việt Nam cũng đã được xây dựng trên hồ Tonle Sap.

Tỉnh Pursat là nơi có số lượng người Việt đông nhất trong vùng tây bắc Campuchia, với khoảng 7.000 người và hầu hết là ngư dân.

Cuộc sống của người Việt trên hồ Tonle Sap vốn rất nghèo khó và bấp bênh.

Hồi tháng 10 năm ngoái, nhà chức trách Campuchia đã tiến hành một chiến dịch tước giấy tờ của những người nhập cư bị liệt vào dạng “bất hợp pháp”, chủ yếu trong số này là người Việt, với hơn 70.000 người, bất chấp thực tế nhiều gia đình đã định cư tại đây qua nhiều thế hệ.

Cũng vì tình trạng bất hợp pháp này mà người Việt tại đây bị xem như những người “vô tổ quốc”. Họ không có bằng lái xe, không thể mở tài khoản ngân hàng, không mua được nhà cửa hay đi làm tại công xưởng. Con cái họ thường thất học vì không được phép học ở các trường công lập. Nhiều người trở thành nạn nhân của tệ nạn hối lộ và sách nhiễu của đủ mọi loại công an: từ ngư nghiệp, môi trường đến cảnh sát biển, theo New York Times.

VOA Express

XS
SM
MD
LG