Đường dẫn truy cập

Khách sạn năm sao Pakistan bị đột kích, ít nhất một người chết


Tư liệu- Khách sạn 5 sao Pearl Continental nằm trên một sườn đồi ở phố cảng Gwadar. Ảnh chụp ngày 8/3/2019. (Photo by BANARAS KHAN / AFP)

Ba phần tử vũ trang đã xông vào một khách sạn hạng sang ở phố cảng Gwadar ở tây nam Pakistan hôm thứ Bảy 11/5, giết chết ít nhất một bảo vệ.

Bản tin của Reuters dẫn lời các quan chức và quân đội Pakistan, tường thuật rằng 3 kẻ tấn công sau đó đã chống cự với lực lượng an ninh ở bên trong khách sạn Pearl Continental.

Reuters dẫn lời Bộ trưởng Nội vụ Balochistan Ziaullah Langove, nói rằng hầu hết khách đã được sơ tán ra khỏi khách sạn 5 sao này, trong khi nhiều máy bay trực thăng bay lượn bên trên giữa lúc vụ việc đang diễn ra. Ông cho biết là có thương vong, tuy nhiên không cho biết thêm chi tiết.

Nguồn tin từ quân đội Pakistan cho hay ba kẻ vũ trang đã giết một người bảo vệ ở cửa vào khi họ xông vào khách sạn. Lực lượng an ninh đã phong tỏa khu vực và dồn những kẻ tấn công vào một cầu thang dẫn lên tầng trên cùng,

Quân đội Giải phóng Balochistan, một nhóm đấu tranh đòi thêm quyền tự trị ở tỉnh lỵ nghèo khó nhất Pakistan, đã lên tiếng nhận trách nhiệm trong một tuyên bố qua email.

Gwadar là một cảng chiến lược trên Biển Ả Rập đang được phát triển như một phần thuộc “Hành lang Kinh tế Trung Quốc-Pakistan” có kinh phí lên tới 60 tỷ USD, một dự án được thực hiện trong khuôn khổ Sáng kiến xây dựng cấu trúc hạ tầng quy mô “Vành đai, con Đường” của Trung Quốc.

Khách sạn Pearl Continental nằm trên một sườn đồi gần bến cảng, là nơi lui tới của nhiều khách nước ngoài, trong đó có những nhân viên tham gia dự án của Trung Quốc, nhưng theo Bộ trưởng Langove, thì không có ai trong tòa nhà vào thời điểm xảy ra vụ tấn công.

Các quan chức Pakistan cho biết các lực lượng an ninh đã được đặt trong tình trạng báo động để phòng nguy cơ xảy ra các cuộc tấn công trong tháng chay Ramadan của Hồi giáo, đã bắt đầu từ đầu tháng Năm.

Tình trạng an ninh trên hầu hết Pakistan đã được cải thiện trong những năm gần đây sau một chiến dịch trấn áp lớn được phát động sau vụ tấn công tồi tệ nhất tại nước này, khi khoảng 150 người, hầu hết là trẻ em, bị thiệt mạng trong một cuộc tấn công vào một trường học ở thành phố Peshawar hồi năm 2014.

Nhưng Balochistan, tỉnh lớn nhất Pakistan, là một ngoại lệ và đã xảy ra một vài vụ tấn công trong năm nay, với ít nhất 14 người thiệt mạng trong tháng trước trong một cuộc tấn công vào một xe buýt chạy trên tuyến đường nối liền thành phố Karachi, ở miền Nam Pakistan, và Gwadar.

Tỉnh này là một nơi bất ổn, với nhiều cuộc nổi dậy sắc tộc, giáo phái và ly khai, và cũng là cứ địa hoạt động của một số nhóm chủ chiến, kể nhóm Taliban tại Pakistan, Terik-i Taliban Pakistan (TTP), Quân đội Giải phóng Balochistan và nhóm Sunni Lashkar-e-Jhangvi.

Vụ tấn công hôm thứ Bảy xảy ra sau vụ đánh bom trong tuần này nhắm vào các nhân viên cảnh sát bên ngoài một ngôi đền lớn của giáo phái Sufi ở thành phố Lahore. Ít nhất có 10 người thiệt mạng và hơn 20 người bị thương trong vụ này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG