Đường dẫn truy cập

Quân ly khai tấn công Lãnh sự quán TQ ở Pakistan, 7 người chết


Nhân viên cứu hộ di chuyển một thi thể sau vụ tấn công vào lãnh sự quán Trung Quốc ở Karachi, Pakistan, 23/11/2018

Những kẻ ly khai vũ trang đã xông vào Lãnh sự quán Trung Quốc tại thành phố cảng miền nam Karachi của Pakistan hôm thứ Sáu, 23/11, dẫn đến một vụ đọ súng kéo dài một tiếng trong đó 2 dân thường Pakistan, 2 nhân viên cảnh sát và tất cả 3 kẻ tấn công đã chết.

Theo AP, hai thường dân Pakistan thiệt mạng là một người đàn ông và con trai đến lãnh sự quán để nhận thị thực của họ đi Trung Quốc, cảnh sát cho hay.

Một nhóm hiếu chiến ở tỉnh miền nam Baluchistan đã nhận trách nhiệm về cuộc tấn công táo tợn này. Vụ việc cho thấy nhóm này cố gắng tấn công vào tâm điểm của mối quan hệ chặt chẽ giữa Pakistan với đồng minh quan trọng là Trung Quốc, nước lâu nay đầu tư mạnh vào các dự án đường bộ và giao thông ở Pakistan, kể cả ở Baluchistan.

Tất cả các nhà ngoại giao và nhân viên Trung Quốc tại lãnh sự quán đều an toàn và không bị thương trong vụ tấn công và đọ súng, quan chức cao cấp ngành cảnh sát Ameer Ahmad Sheikh nói. Họ đã được sơ tán khỏi khu vực này ngay sau đó và được đưa đến một nơi an toàn.

Sau vụ tấn công, theo AP, Trung Quốc đề nghị Pakistan tăng cường an ninh tại phái bộ ngoại giao của Trung Quốc. Ở Bắc Kinh, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Cảnh Sảng rằng Trung Quốc sẽ không dao động về dự án lớn nhất của họ ở Pakistan có tên là Hành lang Kinh tế Trung Quốc – Pakistan, và bày tỏ tin tưởng rằng Pakistan có thể đảm bảo an ninh.

Thủ tướng Pakistan Imran Khan lên án vụ tấn công, mô tả nó là một phần trong âm mưu chống lại sự hợp tác kinh tế và chiến lược của Pakistan với Trung Quốc.

Ông cũng ra lệnh điều tra và tuyên bố rằng những sự cố như vậy sẽ không bao giờ có thể làm suy yếu mối quan hệ với Trung Quốc.

Những kẻ tấn công đã xông vào lãnh sự quán sau 9 giờ sáng một chút, trong giờ làm việc, và lực lượng an ninh Pakistan nhanh chóng vây quanh khu vực, ông Mohammad Ashfaq, một chỉ huy cảnh sát ở địa phương nói.

Tại một nơi khác ở Pakistan hôm 23/11, một quả bom lớn đã phát nổ tại một chợ thực phẩm ngoài trời ở vùng Orakzai của tỉnh Khyber Pukhtunkhwa, giáp biên giới Afghanistan, làm 35 người thiệt mạng và làm bị thương hàng chục người khác, theo lời quan chức cảnh sát Tahir Ali.

Hầu hết các nạn nhân trong cuộc tấn công tại thị trấn Klaya là người Hồi giáo Shiite thiểu số. Chưa có ai tuyên bố trách nhiệm ngay về vụ đánh bom. Orakzai là nơi đã xảy ra một số cuộc tấn công của các phần tử hiếu chiến trong những năm gần đây, chủ yếu là do các chiến binh Pakistan dòng Sunni gây ra.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG