Đường dẫn truy cập

Khách hàng của Ngân Hàng Síp có thể mất 60% tiền tiết kiệm


Khách hàng đứng đợi trước một ngân hàng ở Nicosia, Síp, 29/3/2013
Giới chức đảo Síp nói rằng khách hàng của ngân hàng lớn nhất nước này (Ngân hàng Síp) có thể mất tới 60% bất kỳ khoản tiền tiết kiệm trên 128.000 đô la Mỹ, tức 100.000 euro.

Chỉ có 37,5% khoản tiền tiết kiệm sẽ được chuyển đổi thành cổ phiếu ngân hàng, trong khi phần còn lại có thể bị đóng băng, chuyển sang hình thức vốn sở hữu khác, hoặc cuối cùng có thể sẽ không bao giờ được hoàn lại.

Mặc dù người gửi tiền tại Ngân hàng Síp cuối cùng sẽ có thể chuyển đổi cổ phần của họ thành tiền trở lại, song vào thời điểm này, giá trị cổ phiếu đang xuống thấp và không chắc khi nào thì giá cổ phiếu mới lên lại để bù vào khoản thiệt hại của khách hàng, nếu như điều đó có xảy ra.

Các điều khoản là một phần trong gói cứu nguy tài chính của EU cho đảo Síp để tránh bị phá sản.

Đây là lần đầu tiên trong 3 năm châu Âu xử lý cuộc khủng hoảng nợ mà khách hàng của ngân hàng một nước bị buộc phải gánh một số chi phí của gói giải cứu.

Các ngân hàng ở Síp đã mở cửa trở lại vào hôm thứ Năm, lần đầu tiên sau gần hai tuần đóng cửa. Trong khoản thời gian đó, chính phủ Síp đã đàm phán để xin 13 tỷ đô la tiền cứu trợ từ các nước láng giềng châu Âu, Ngân hàng Trung ương châu Âu và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG