Đường dẫn truy cập

Kháng thể trong bệnh nhân phục hồi từ COVID sụt giảm nhanh


Lấy máu để xét nghiệm tìm kháng thể virus corona tại một điểm xét nghiệm ở New Jersey.

Mức kháng thể trong những bệnh nhân COVID-19 đã bình phục giảm mạnh trong thời gian từ 2 đến 3 tháng sau khi bị nhiễm virus, cho dù là bệnh nhân có triệu chứng hay không có triệu chứng, theo một cuộc nghiên cứu của Trung Quốc. Khám phá này nêu lên nghi vấn về ‘tuổi thọ’ của bất kỳ sự miễn nhiễm nào trước virus corona.

Cuộc nghiên cứu được đăng trên tạp chí Nature Medicine ngày 18/6 nhấn mạnh đến nguy cơ dùng ‘hộ chiếu miễn nhiễm’ COVID-19 và ủng hộ chuyện áp dụng lâu dài những can thiệp y tế công cộng như giãn cách xã hội và cách ly những nhóm có nguy cơ cao, các nhà nghiên cứu nói.

Nhà chức trách y tế tại một số nước như Đức đang tranh luận về đạo đức và tính thực tiễn trong việc cho phép những người xét nghiệm có kháng thể được tự do đi lại nhiều hơn những người khác không có kháng thể.

Cuộc nghiên cứu theo dõi 37 bệnh nhân có triệu chứng và 37 bệnh nhân không triệu chứng, phát hiện là những người xét nghiệm dương tính có sự hiện diện của kháng thể IgG, một trong những loại kháng thể chính có được sau khi bị nhiễm COVID, thì hơn 90% chứng tỏ kháng thể sụt giảm mạnh trong vòng từ 2 đến 3 tháng.

Tỷ lệ phần trăm trung bình giảm hơn 70% đối với bệnh nhân có triệu chứng lẫn không có triệu chứng.

Đối với kháng thể trung tính, tỷ lệ giảm ở những cá nhân có triệu chứng là 11,7%, trong khi đối với những cá nhân không triệu chứng là 8,3%.

Cuộc nghiên cứu được các nhà nghiên cứu Trường đại học Y Trùng Khánh, một chi nhánh của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc, và những định chế khác thực hiện.

Ông Jin Dong-Yan, một giáo sư virus học tại Trường đại học Hong Kong, không thuộc nhóm nghiên cứu, nói cuộc nghiên cứu không vô hiệu hóa khả năng là những phần khác của hệ thống miễn nhiễm có thể giúp bảo vệ.

Một số tế bào nhớ được cách thức đối phó với virus khi bị nhiễm trùng lần đầu tiên và có thể tập họp để bảo vệ một cách hữu hiệu nếu có một vòng lây nhiễm thứ hai, ông nói. Các nhà khoa học vẫn đang còn điều tra liệu cơ chế này có làm việc đối với virus corona chủng mới hay không.

“Phát hiện trong tài liệu này không có nghĩa là trời sập,” ông nói và cũng lưu ý thêm là chỉ có một số nhỏ bệnh nhân được nghiên cứu.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG