Đường dẫn truy cập

Kết quả điều tra vụ sinh viên mất tích ở Mexico bị bác bỏ


Người nhà của 43 sinh viên mất tích cầm chân dung của họ tuần hành trong một cuộc biểu tình ở Thành phố Mexico, ngày 26 tháng 7, 2015.

Các chuyên gia quốc tế duyệt xét cuộc điều tra của chính phủ Mexico về vụ 43 sinh viên bị bắt cóc và mất tích vào năm 2014 đã bác bỏ tường thuật chính thức của chính phủ, cáo buộc các nhà điều tra xử lý sai bằng chứng và chỉ dựa vào lời khai của những nghi phạm.

Một bản phân tích hơn 400 trang đã được Ủy ban Nhân quyền liên châu Mỹ, cánh phụ trách nhân quyền độc lập của Tổ chức Các Nước châu Mỹ, công bố hôm Chủ nhật. Tổ chức này không suy đoán về số phận cuối cùng của những sinh viên mất tích cách đây một năm ở bang Guerrero thuộc miền nam Mexico.

Nhưng họ nói không có bằng chứng củng cố tuyên bố then chốt của chính phủ rằng những sinh viên đã bị cảnh sát địa phương bắt giữ và chuyển cho những sát thủ băng đảng ma túy sau khi các sinh viên trưng dụng xe buýt làm phương tiện vận chuyển họ đến cuộc biểu tình.

Theo giả thuyết đó - lần đầu tiên được cựu bộ trưởng tư pháp Mexico đưa ra vào cuối năm ngoái - thi thể của những sinh viên Trường Sư phạm Nông thôn Ayotzinapa đã bị vứt vào một bãi rác và bị thiêu hủy bên ngoài một thành phố gần đó.

Báo cáo hôm Chủ Nhật nói rằng ngọn lửa cũng không đủ mạnh để thiêu cháy các nạn nhân thành tro, và cho biết các nhà điều tra từ Chile, Colombia, Guatemala và Tây Ban Nha đi đến kết luận này dựa trên phân tích của chuyên gia độc lập.

Chính phủ Mexico chưa bình luận về bản báo cáo vào cuối Chủ nhật.

Báo cáo cho biết các sinh viên có thể đã vô tình cướp một chiếc xe buýt chở đầy ma túy hoặc tiền ma túy mà cảnh sát tham nhũng đang tìm cách thu hồi. Báo cáo cũng nói những đơn vị cảnh sát và quân đội liên bang đã theo dõi sự di chuyển của những sinh viên trước khi họ biến mất, trong khi nhấn mạnh rằng rất nhiều điều xảy ra vào ngày 26 tháng 9 năm 2014 vẫn còn chưa sáng tỏ.

Bản báo cáo nêu chi tiết những bằng chứng còn thiếu bao gồm một chiếc xe buýt được nhìn thấy trong đoạn phim camera an ninh vào đêm họ biến mất. Báo cáo cũng lưu ý rằng bằng chứng của Mỹ cho thấy một băng đảng ma túy ở bang Guerrero vận chuyển heroin vào Mỹ trong những khoang bí mật trên xe buýt.

Việc chính phủ không tìm thấy sinh viên nào ngoại trừ một người, hoặc không gây được ấn tượng với công chúng Mexico về sự tường tận của cuộc điều tra đã khiến Tổng thống Enrique Peña Nieto lao đao và châm ngòi cho những chỉ trích quốc tế rộng khắp.

Các nhà hoạt động nhân quyền và cha mẹ của các sinh viên tiếp tục bày tỏ sự phẫn nộ rằng cuộc điều tra dựa trên lời khai của hơn 100 người bị bắt giữ vì tình nghi có dính líu đến những vụ mất tích. Những người bị câu lưu gồm có cựu thị trưởng thành phố Iguala.

Những người chỉ trích chính phủ cũng cáo buộc rằng nhiều người trong số những người bị bắt đã đưa ra lời khai cho cảnh sát chỉ sau khi bị tra tấn.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG