Đường dẫn truy cập

Kenya tưởng niệm nạn nhân vụ tấn công trường đại học


Cảnh sát phía trước một nhà thờ Công giáo trong lễ Phục Sinh ở Garissa, Kenya, ngày 5/4/2015.
Cảnh sát phía trước một nhà thờ Công giáo trong lễ Phục Sinh ở Garissa, Kenya, ngày 5/4/2015.

Dân chúng Kenya hôm nay dành các buổi lễ Phục Sinh để tưởng niệm 148 nạn nhân của vụ thảm sát do nhóm hiếu chiến al-Shabab thực hiện hôm thứ năm.

Các buổi lễ được cử hành trên khắp nước để truy điệu những người bị giết hại tại trường Đại học Garissa.

Trong khi đó, người đứng đầu ngành an ninh của Kenya đã lên tiếng bênh vực cho sự ứng phó của lực lượng đặc biệt đối với vụ tấn công.

Theo tin của hãng thông tấn Pháp, lực lượng đặc biệt đã mất hơn 7 giờ đồng hồ để tới nơi xảy ra vụ thảm sát sau khi đáp máy bay từ thủ đô Nairobi, nhiều giờ sau khi các nhân viên an ninh khác chiến đấu với những kẻ tấn công.

Tin tức cho biết một số nhà báo lái xe trên quãng đường 365 kilomét từ Nairobi tới Garissa đã tới nơi trước các binh sĩ thuộc lực lượng đặc biệt. Một số nhật báo Kenya hôm nay đã mạnh mẽ phê phán sự ứng phó của chính phủ.

Cũng trong ngày hôm nay, chính phủ Kenya cho biết một trong các tay súng của al-Shabab thực hiện vụ thảm sát là con trai của một viên chức chính phủ.

Ông Mwenda Njoka, phát ngôn viên Bộ Nội vụ, nói rằng Abdirahim Abdullahi là một trong 4 kẻ tấn công tự sát và trước đó viên chức chính phủ đó đã báo cáo với nhà chức trách là con trai ông bị mất tích.

Hôm qua, Tổng thống Kenya Uhuru Kenyatta kêu gọi dân chúng đoàn kết sau vụ thảm sát của al-Shabab, là nhóm thường nhắm tấn công những người theo đạo Cơ đốc.

Người Cơ đốc giáo chiếm khoảng 83% dân số Kenya.

Trong một bài diễn văn truyền hình, Tổng thống Kenyatta tuyên bố thời gian để tang ba ngày trên cả nước và kêu gọi dân chúng bảo vệ nền hoà bình và sự ổn định của đất nước. Ông cũng nhấn mạnh rằng ông tin “Hồi giáo là một tôn giáo của hoà bình và khoan dung.”

Vụ thảm sát tại đại học Garissa hôm thứ năm là vụ tấn công khủng bố gây nhiều chết chóc nhất ở Kenya kể từ khi xảy ra vụ đánh bom của al-Qaida tại sứ quán Mỹ ở Nairobi năm 1998. Vụ đánh bom đó giết chết hơn 200 người, hầu hết là người Kenya.

Hình ảnh vụ tấn công trường đại học Garissa

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG