Đường dẫn truy cập

Kenya trục xuất 45 công dân Đài Loan sang Trung Quốc


Tòa án Nhân dân Tối cao thành phố Thượng Hải.
Tòa án Nhân dân Tối cao thành phố Thượng Hải.

Trung Quốc cho biết họ đang điều tra một nhóm người Đài Loan bị Kenya trục xuất sang Trung Quốc vì bị nghi can tội lừa đảo. Theo tường thuật của thông tín viên Richard Green của đài VOA, chính phủ ở Bắc Kinh cũng bác bỏ sự chống đối kịch liệt của Đài Loan đối với vụ trục xuất này.

45 công dân Đài Loan đã bị đưa sang Trung Quốc hôm thứ hai và thứ ba. Tất cả những người này bị bắt ở Kenya năm 2014 và bị truy tố về những hành vi tội phạm trên mạng. Một toà án Kenya đã bác bỏ các cáo trạng và cho nhóm người này một thời hạn là 21 ngày để rời khỏi Kenya.

Chính phủ Đài Loan đã giận dữ tố cáo Bắc Kinh bắt cóc công dân của họ bằng cách gây sức ép lên chính phủ Kenya để trục xuất những người này sang Trung Quốc.

Tuy nhiên, ông An Phong Sơn, phát ngôn viên Phòng Đài Loan Sự vụ của chính phủ Trung Quốc, nói rằng nhóm người Đài Loan này đã lường gạt hàng triệu đô la của công dân và doanh nghiệp Trung Quốc.

"Vì những hành vi tội phạm nay được thực hiện ở nước ngoài và toàn bộ nạn nhân là người Đại lục, giới hữu trách Đại lục chắc chắn sẽ hành sử quyền quản hạt. Hơn nữa, quốc gia liên hệ có quan hệ ngoại giao với Trung Quốc. Để làm cho mọi việc được rõ ràng và để giúp đỡ cho cuộc điều tra, cơ quan tư pháp ở Trung Quốc Đại lục sẽ dựa theo pháp luật để điều tra những phần tử tội phạm Đài Loan. Các quyền lợi pháp lý và lợi ích của những phần tử tội phạm này sẽ được bảo đảm theo qui định của pháp luật."

Hôm qua, cảnh sát Kenya đã dùng sức mạnh để đưa 15 người Đài Loan ra khỏi một trạm cảnh sát sau khi những người này không chịu đáp chuyến bay bay sang Trung Quốc.

Ngoài số người Đài Loan vừa kể, còn có 32 công dân Trung Quốc bị Kenya trục xuất về nước.

Vụ khủng hoảng hiện nay phát sinh từ cuộc tranh đấu kéo dài nhiều thập niên của Đài Loan để được công nhận như một thục thể độc lập và tách biệt khỏi sự cai trị của Trung Quốc. Tuy nhiên, Bắc Kinh cho rằng Đài Loan là một phần lãnh thổ của Trung Quốc, và hầu hết các chính phủ trên khắp thế giới, kể cả Kenya, cũng thừa nhận tuyên bố đó.

Phát ngôn viên Bộ Nội vụ Kenya, ông Mwenda Nkoja, nói với đài VOA rằng chính phủ ông đã không tham khảo ý kiến với giới hữu trách Đài Bắc trước khi tiến hành vụ trục xuất. Ông nói thêm rằng “Chúng tôi không có quan hệ ngoại giao với Đài Loan.”

Trong thời gian gần đây Trung Quốc đã gây sức ép lên bà Thái Anh Văn, người được bầu làm tổng thống Đài Loan và sẽ lên nhậm chức vào tháng 5 tới đây. Bà Thái là người lãnh đạo Đảng Dân Tiến và không chấp nhận điều kiện tiên quyết của Bắc Kinh là đôi bên chỉ có thể đàm phán với nhau trong tư cách là một phần của một của một nước Trung Hoa duy nhất.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG