Đường dẫn truy cập

TT Kenya hứa hành động mau chóng để cải cách bầu cử


Tổng thống Kibaki nói rằng vì quyền lợi của nhân dân Kenya, cần bảo đảm rằng các cuộc bầu cử sắp tới phản ánh “những chọn lựa của nhân dân”
Tổng thống Kibaki nói rằng vì quyền lợi của nhân dân Kenya, cần bảo đảm rằng các cuộc bầu cử sắp tới phản ánh “những chọn lựa của nhân dân”

Tổng Thống Kenya nói rằng chính phủ sẽ làm việc mau chóng để thi hành các biện pháp cải tổ được phác họa trong hiến pháp mới của nước ông và cho mở cuộc bầu cử tự do và công bằng vào năm tới.

Trong bài diễn văn đọc hôm Thứ Ba tại quốc hội, ông Mwai Kibaki nói rằng ông “hoàn toàn ý thức về những thử thách và những cơ hội” trong việc đối phó với cuộc khủng hoảng hậu bầu cử làm khoảng 1.300 người thiệt mạng và khoảng 300 ngàn người phải dời cư, và gây thiệt hại nhiều triệu đô la.

Ông Kibaki nói rằng vì quyền lợi của tất cả mọi người dân Kenya, cần tạo ra một khung sườn để bảo đảm rằng các cuộc bầu cử sắp tới phản ánh “những chọn lựa của nhân dân.”

Ông cho biết chính phủ đang làm việc về những dự luật mới hầu đưa ra những đường lối để giải quyết những tranh chấp bầu cử và quy định việc tổ chức và giám sát các cuộc bầu cử và việc xử lý các dữ liệu bầu cử.

Ông nói rằng chính phủ cũng sẽ thiết lập một ủy ban bầu cử độc lập để liên tục đăng ký cử tri, xác định các khu vực bầu cử, đăng ký các ứng cử viên và thực hiện công tác giáo dục cử tri.

Ông kêu gọi quốc hội thông qua các dự luật bầu cử trong vòng ba tháng tới.

Và ông Kibaki nói rằng chính phủ đang làm việc để mau chóng thông qua những luật lệ mới hầu thiết lập một Tòa Án Tối cao và thực thi những cải tổ tư pháp khác.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG