Đường dẫn truy cập

Iraq: Tấn công tự sát nhắm vào Bộ Giao thông Vận tải


Cảnh sát Iraq kiểm tra chiếc xe hơi tại một trạm kiểm soát trong thủ đô Baghdad, Iraq
Các giới chức Iraq nói rằng, hôm thứ Năm, ít nhất 6 kẻ đánh bom tự sát đã tấn công trụ sở một bộ của chính phủ trong thủ đô Baghdad, bắt con tin, và giết hại một số người trước khi lực lượng an ninh chiếm lại quyền kiểm soát.

Tin tức báo chí Phương Tây trích thuật lời các giới chức an ninh nói rằng ít nhất có 20 người thiệt mạng trong cuộc tấn công vào tòa nhà Bộ Vận Tải. Bộ Nội Vụ nói rằng số tử vong là tám người, trong đó có sáu kẻ đánh bom. Sự khác biệt giữa những số liệu này phải tới sáng thứ Sáu mới biết rõ được.

Hãng tin Reuters trích thuật lời một giới chức an ninh cao cấp nói rằng, hầu hết những người bị bắt làm con tin trong cuộc tấn công vừa kể nằm trong một cơ quan an ninh bảo vệ bộ này và văn phòng của các tổ chức nhân quyền kế cận. Tin vừa kể nói rằng ít nhất cũng có 9 nhân viên an ninh thiệt mạng, và 50 người khác bị thương.

Hiện chưa có ai nhận trách nhiệm về cuộc tấn công này. Nhưng, các tổ chức nổi dậy có quan hệ với mạng lưới al-Qaida mang tên Quốc Gia Hồi Giáo Iraq và Levant, được biết với tên ISIL, đã nhắm tấn công các tòa nhà chính phủ trong quá khứ.

Các phần tử tranh đấu ISIL cũng đã giao tranh với quân đội chính phủ trong nhiều tuần lễ tại phía tây Baghdad trong tỉnh al-Anbar để nắm quyền kiểm soát thành phố Fallujah.

Hôm thứ Năm, tại những nơi khác ở thủ đô, một xe bom phát nổ tại một ngôi chợ ở khu vực Kashra của Baghdad mà đa số dân là người Hồi Giáo Shia, làm ít nhất bốn người thiệt mạng. Một xe bom khác phát nổ tại một trạm xe buýt ở Baghdad làm 5 người thiệt mạng.
XS
SM
MD
LG