Đường dẫn truy cập

Băng ghi âm đưa ra ánh sáng những ngày cuối của cố TT Kennedy


Cố Tổng thống Hoa Kỳ John Fitzgerald Kennedy

Những băng ghi âm mới được công bố tiết lộ nhiều cuộc đàm thoại riêng và những cuộc họp của Tổng thống Kennedy trong những tháng cuối cùng của chính quyền ông.

Hôm thứ Ba, Viện Bảo Tàng và Thư Viện của Tổng thống John F. Kennedy tại Boston đã giải mật những băng cuối cùng được bí mật ghi âm của Tổng thống, dài 45 tiếng đồng hồ tại Tòa Bạch Ốc.

Những băng này ghi những cuộc hội họp với Bộ trưởng Ngoại giao Nga thời đó là ông Andrei Gromyko, những cuộc thảo luận về cuộc chiến ở Việt Nam, hai con nhỏ của Tổng thống đến thăm phòng làm việc của cha tại tòa Bạch Ốc, và những cuộc thảo luận về chương trình làm việc của ông cho tuần lễ sau nếu ông không bị ám sát.

Các băng ghi âm này chấm dứt 2 ngày trước khi Tổng thống bị ám sát tại Dallas vào 22 tháng 11 năm 1963.

Trong một cuộc nói chuyện với một cố vấn, ông thảo luận về một ngày ông có thể gặp một tướng lãnh Indonesia. Ông Kennedy mô tả ngày thứ Hai, rồi sau lại trở thành ngày tang lễ cho ông, là một ngày” đầy khó khăn.”

Trong một băng ghi âm một cuộc họp với Bộ trưởng Ngoại giao Nga Andrei Gromyko, người ta có thể nghe văng vẳng tiếng hai con nhỏ của Tổng thống, Caroline, lúc đó 5 tuổi, và John, 2 tuổi, đang chơi đùa.

Hai con nhỏ của Tổng thống ghé đến phòng làm việc của cha vào lúc ông đang họp với Ngoại trưởng Andrei Gromyko và Tổng thống Kennedy giải thích cho các con biết là cấp trên của ông Gromyko, Thủ tướng Liên Xô Nikita Krushchev, là người đã tặng cho gia đình Kennedy con chó Pushinka.

Trong những băng hầu hết được ghi âm trong phòng bầu dục, nơi làm việc của Tổng thống tại Tòa Bạch Ốc, nhà ngoại giao Nga nói với Tổng thống Kennedy rằng “quan hệ giữa Hoa Kỳ với Liên Bang Xô Viết không tạo được gì mới mẻ.”

Tổng thống Kennedy đã có câu trả lời lạc quan hơn về mối quan hệ giữa hai nước trong thời chiến tranh lạnh, nói rằng hai nước đã đạt được tiến bộ.

Trong những băng ghi âm do thư viện Boston công bố, dường như Tổng thống Kennedy bực dọc về việc các cố vấn quân sự và ngoaị giao của ông lại đưa ra hai quan điểm khác biệt về cuộc chiến đang diễn tiến tại Việt Nam, khi hỏi rằng có phải họ đã đến hai quốc gia khác nhau hay chăng.

Sau đây là trích đoạn băng ghi âm lời Tổngthống Kennedy:

”Tôi muốn hỏi làm thế nào mà các ông lại có ý kiến khác nhau như vậy, đây không phải là chuyện gì mới mẻ, chúng ta đã làm việc trong vấn đề này từ 3 tuần nay rồi. Một mặt thì phía quân sự nói là cuộc chiến đang chuyển biến tốt hơn, một mặt thì quan điểm chính trị cho là tình hình suy thoái đang ảnh hưởng tới quân đội. Lý do gì mà lại có sự khác biệt như vậy, tôi muốn nghe giải thích lý do tại sao lại có sự khác biệt này.”

Tổng thống Kennedy cũng thảo luận về các kế hoạch tái tranh cử, yêu cầu các cố vấn phải là thế nào để thu hút giới cử tri trẻ tuổi ủng hộ cho ông.

Ông cũng nói đến việc thực hiện một cuốn phim màu cho đại hội đảng Dân Chủ năm 1964 thay vì phim đen trắng. Cuộc chạy đua lên mặt trăng giữa Hoa Kỳ và Liên Xô cũng được đem ra thảo luận.

Tính tổng cộng, trong gần 3 năm ngồi tại tòa Bạch Ốc, băng ghi âm của Tổng thống Kennedy dài hơn 248 giờ, và được giữ rất bí mật, ngay cả một số phụ tá thân cận nhất của ông cũng không được biết.

VOA Express

XS
SM
MD
LG