Đường dẫn truy cập

Kẻ đánh bom New York bị khởi tố, vợ bị Bangladesh thẩm vấn


Joon H. Kim, Quyền Công tố viên liên bang Hoa Kỳ đặc trách Khu vực Nam New York, loan báo cáo cáo buộc của liên bang đối với Akayed Ullah liên qua tới vụ đánh bom hôm thứ Hai tại New York Port Authority Bus Terminal ở Manhattan, New York, ngày 12 tháng 12, 2017.

Các công tố viên Mỹ hôm thứ Ba đã khởi tố cấp liên bang một người đàn ông người Bangladesh, cáo buộc anh ta sử dụng một vũ khí hủy diệt hàng loạt trong vụ đánh bom tại một đầu mối hành khách đi tàu điện ngầm ở quận Manhattan.

Akayed Ullah, 27 tuổi, bị cáo buộc trong một đơn kiện hình sự đệ trình lên tòa án liên bang Manhattan về tội hỗ trợ vật chất cho một tổ chức khủng bố nước ngoài, đánh bom một nơi công cộng, phá hủy tài sản bằng các phương tiện chất nổ và sử dụng thiết bị phá hủy.

Ullah nói với những người thẩm vấn sau vụ nổ, "Tôi làm điều đó cho Nhà nước Hồi giáo," theo các văn kiện tòa án mà các công tố viên liên bang đệ trình.

Ullah bắt đầu quá trình tự cực đoan hóa vào năm 2014 khi anh ta bắt đầu xem các tài liệu của Nhà nước Hồi giáo trên mạng và thực hiện vụ tấn công của anh ta bởi vì tức giận về chính sách của Mỹ ở Trung Đông, các công tố viên cho biết.

Các quan chức New York hôm thứ Ba cáo buộc Ullah phạm tội khủng bố, nói rằng anh ta đã kích nổ một quả bom ống, trong khi các nhà điều tra ở Bangladesh thẩm vấn vợ anh ta.

Ullah bị buộc tội hình sự sở hữu một loại vũ khí, hỗ trợ một hành động khủng bố, và đề ra một mối đe dọa khủng bố theo luật của bang New York, Sở Cảnh sát New York cho biết.

Các cáo buộc của liên bang, sẽ được ưu tiên trước các cáo buộc của tiểu bang, có mức án tối đa là tù chung thân.

Vào buổi sáng ngày xảy ra vụ tấn công, Ullah đăng trên Facebook của anh ta, "Trump ông đã không bảo vệ được đất nước của ông."

Hộ chiếu của Ullah, được thu hồi từ nhà của anh ta, có những ghi chú viết tay, trong đó có ghi chú viết, "O AMERICA, DIE IN YOUR RAGE" (Hỡi nước Mỹ, hãy chết đi trong cơn thịnh nộ của ngươi).

Akayed Ullah
Akayed Ullah

Các nhà điều tra tại hiện trường tìm thấy một cục pin chín volt trong túi quần của Ullah, cũng như những mảnh vỡ từ một ống kim loại và những gì còn lại của thứ dường như là một bóng đèn Giáng sinh nối với dây điện.

Ullah nói với các nhà điều tra rằng anh ta đã chế tạo một quả bom tại nhà anh ta ở quận Brooklyn một tuần trước vụ tấn công, đổ đầy đinh vít vào ống kim loại để tối đa hóa thiệt hại. Anh ta đã chọn một ngày làm việc để nhắm mục tiêu vào nhiều người nhất có thể.

Ullah bắt đầu xem các tài liệu tuyên truyền của Nhà nước Hồi giáo trên mạng vào đầu năm 2014, bao gồm một video hướng dẫn những người ủng hộ để thực hiện các vụ tấn công ở quê nhà của họ nếu họ không thể ra nước ngoài. Anh ta bắt đầu nghiên cứu chế tạo một thiết bị nổ một năm trước.

Các nhà điều tra ở Bangladesh đang thẩm vấn vợ của Ullah, theo hai quan chức từ chối nêu danh tính vì họ không được phép thảo luận về vấn đề này một cách công khai. Họ không cung cấp chi tiết về cuộc thẩm vấn, nhưng cho biết hai vợ chồng có một bé trai sáu tháng tuổi.

"Chúng tôi đã tìm ra vợ và gia đình vợ của anh ta ở Dhaka. Chúng tôi đang phỏng vấn họ," một trong các viên chức cảnh sát nói với Reuters.

XS
SM
MD
LG