Đường dẫn truy cập

3 chính đảng thắng các ghế tại Quốc hội Kazakhstan


Tổng Thống Kazakhstan Nursultan Nazarbayev miêu tả thắng lợi lớn của chính đảng của ông là một dấu hiệu về tính ổn định và mức ủng hộ dành cho chính quyền do ông lãnh đạo

Ba chính đảng sẽ có mặt trong Quốc hội Kazakhstan, nơi mà hiện nay, tất cả các ghế đều nằm trong tay của đảng đương quyền.

Theo kết quả bầu cử công bố hôm nay thì đảng Ak Zhol có lập trường ủng hộ kinh doanh, và Đảng Nhân Dân Cộng sản, chủ yếu thân chính phủ, mỗi đảng chiếm được ít nhất 7% số phiếu của cử tri.

Theo luật bầu cử mới của Kazakhstan, đảng về nhì đương nhiên chiếm được một số ghế.

Tuy nhiên, bất cứ đảng nào đoạt được ít nhất 7% phiếu bầu, cũng chiếm được một số ghế trong quốc hội.

Đảng Nur Otan của Tổng Thống Kazakhstan Nursultan Nazarbayev chiếm được trên dưới 80% phiếu bầu.

Ông Nazarbayev miêu tả thắng lợi lớn của chính đảng của ông là một dấu hiệu về tính ổn định và mức ủng hộ dành cho chính quyền do ông lãnh đạo.

Các quan sát viên bầu cử Châu Âu đã công bố phúc trình sơ khởi của họ hôm nay, nói rằng các cuộc bầu cử hôm Chủ nhật tại Kazakhstan không đáp ứng các nguyên tắc cơ bản về dân chủ.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG