Đường dẫn truy cập

Quốc hội Kazakhstan thông qua luật tôn giáo cứng rắn


Tổng thống Kazakhstan Nursultan Nazarbayev

Thượng viện của quốc hội Kazakhstan đã thông qua một dự luật cứng rắn mới về hoạt động tôn giáo.

Những người ủng hộ dự luật này nói rằng dự luật sẽ giúp chống lại mối đe dọa ngày càng tăng của chủ nghĩa tôn giáo cực đoan, trong khi những người phản đối gọi dự luật này là một đòn giáng vào tự do tôn giáo.

Dự luật dự kiến sẽ được Tổng thống Nursultan Nazarbayev, người đã đề xuất về dự luật này, nhanh chóng ký thành luật.

Luật mới cấm các phòng cầu nguyện tại các cơ quan nhà nước và sẽ đòi hỏi các tổ chức tôn giáo thiểu số hiện tại phải giải tán và đăng ký lại với chính quyền.

Khoảng 70% số dân 16,5 triệu người Kazakhstan là người Hồi giáo.

Luật này cũng áp dụng đối với các tổ chức Hồi giáo không đăng ký. Giới hữu trách Kazakhstan đã bị quấy đảo bởi các vụ bạo động do người Hồi giáo kích động trong những tháng qua.

Giới hữu trách đã ngăn chặn một nhóm các phần tử tôn giáo cực đoan lập mưu thực hiện các hành động khủng bố trên khắp đất nước Trung Á này.

Ngoài ra, hồi tháng trước, Kazakhstan cũng đã chặn một số trang web của nước ngoài, cáo buộc những trang này hỗ trợ cho chủ nghĩa tôn giáo cực đoan và khủng bố.

Tổ chức theo dõi nhân quyền Freedom House có trụ sở ở Hoa Kỳ gọi các điều khoản của bộ luật này là “đáng lo ngại,” và nói chúng hạn chế một cách thô bạo quyền của thực thi và bầy tỏ tín ngưỡng của người dân Kazakhtan.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG