Đường dẫn truy cập

Dân Kashmir thuộc Ấn biểu tình phản đối vụ giết hại nhà lãnh đạo tôn giáo


Một liên minh các tổ chức chính trị và tôn giáo kêu gọi thực hiện một cuộc đình công ở vùng Kashmir thuộc Ấn để phản đối vụ sát hại một giáo sĩ Hồi giáo nổi tiếng.

Để đáp lại kêu gọi vừa kể, các cơ sở thương mại và trường học ở khu vực có tranh chấp trong vùng Hy Mã Lạp Sơn này đã đóng cửa trong ngày hôm nay. Cảnh sát và các lực lượng bán quân sự đã được điều động tới vùng này.

Giới hữu trách nói rằng ông Moulvi Showkat Shah đang trên đường tới chủ trì lễ cầu nguyện ngày thứ Sáu tại đền thờ ở Srinagar, thành phố chính của vùng Kashmir, khi vụ nổ xảy ra. Cảnh sát nói rằng chất nổ có thể được gắn trên một chiếc xe đạp.

Ông Shah là người lãnh đạo tổ chức tôn giáo có tên là Jamiat-Ahle-Hadis và được xem là một nhà lãnh đạo phe đòi ly khai có chủ trương ôn hòa và liên hệ mật thiết với Mặt trận Giải phóng Jammu-Kashmir.

Trong quá khứ ông từng bị phe chủ chiến nhắm làm mục tiêu tấn công. Ông muốn Kashmir tách khỏi Ấn Độ để độc lập nhưng lên án việc ném đá thường được sử dụng trong những vụ biểu tình chống Ấn Độ.

Kashmir bị chia đôi giữa Ấn Độ với Pakistan và cả hai nước đều đòi chủ quyền đối với khu vực này. Những người Hồi giáo đòi ly khai ở vùng Kashmir thuộc Ấn đã chiến đấu từ năm 1989 để đòi thành lập một nước riêng hoặc để sáp nhập với Pakistan. Vụ xung đột này đã gây tử vong cho hơn 60 ngàn người.

XS
SM
MD
LG