Đường dẫn truy cập

JP Morgan bị phạt vạ kỷ lục 13 tỉ đôla


Ngân hàng lớn nhất ở Mỹ JP Morgan Chase đã đồng ý trả khoản tiền phạt kỷ lục 13 tỉ đô la để giải quyết những cáo buộc nói rằng ngân hàng này bán chứng khoán bảo đảm bằng tài sản thế chấp có tính rủi ro cao, góp phần vào cuộc khủng hoảng tài chính vừa qua.

Thỏa thuận này được ký kết sau nhiều tháng đàm phán căng thẳng giữa JP Morgan, Bộ Tư pháp và các cơ quan chính phủ khác. Thỏa thuận khép lại nhiều vụ khiếu nại dân sự cấp tiểu bang và cấp liên bang, nhưng lại để ngỏ khả năng truy tố hình sự hành vi gian lận.

Như nhiều ngân hàng khác, JP Morgan biến hàng trăm khoản cho vay mua nhà thành chứng khoán và quảng cáo rằng chúng giao dịch như cổ phiếu.

Khi hàng loạt chủ nhà mất khả năng chi trả, giá chứng khoán sụt giảm thê thảm và nhà đầu tư gánh lỗ lớn.

Bộ Tư pháp Mỹ nói nhân viên ngân hàng đã "trình bày sai nghiêm trọng" với nhà đầu tư về rủi ro của loại chứng khoán này.

Một phần số tiền phạt sẽ được đem giúp những chủ sở hữu nhà đang lâm cảnh khốn đốn.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA Express

XS
SM
MD
LG