Đường dẫn truy cập

Nhật Bản hoan nghênh thỏa thuận về căn cứ quân sự với Hoa Kỳ


Ngoại trưởng Nhật Koichiro Gemba (trái) và Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Naoki Tanaka nói chuyện với phóng viên báo chí sau phiên họp các bộ trưởng nội các hôm 27/4/12
Ngoại trưởng Nhật Koichiro Gemba (trái) và Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Naoki Tanaka nói chuyện với phóng viên báo chí sau phiên họp các bộ trưởng nội các hôm 27/4/12

Chính phủ Nhật Bản hoan nghênh một thỏa thuận với Hoa Kỳ về việc di chuyển binh sĩ thủy quân lục chiến Hoa Kỳ ra khỏi đảo Okinawa.

Phát biểu với các phóng viên ở Tokyo, Ngại trưởng Nhật Bản Koichiro Gemba mô tả thỏa thuận là một thành quả tốt đẹp.

Ngoại trưởng Nhật Bản nói việc chuyển 9 ngàn binh sĩ thủy quân lục chiến đến đảo Guam và các địa điểm khác ở vùng châu Á Thái Bình Dương và việc cuối cùng trả lại nhiều cơ sở quân sự tiêu biểu cho các bước cụ thể hướng tới việc giảm bớt gánh nặng về sự hiện diện của quân đội Hoa Kỳ tại Okinawa.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Naoki Tanaka nói thỏa thuận này sẽ duy trì và củng cố sự răn đe mà lực lượng Hoa Kỳ đề ra trong vùng.

Thỏa thuận đòi hỏi các cuộc thảo luận riêng về vấn đề Futenma, một căn cứ của Hoa Kỳ nằm ngay giữa một khu vực đô thị. Năm 2006, Nhật Bản và Hoa Kỳ đã đồng ý di dời căn cứ bên trong tỉnh này đến một vùng nông thôn hơn là Henoko.

Nhưng kế hoạch đã vấp phải sự chống đối mãnh liệt ở địa phương, kể cả sự chống đối của thị trưởng Okinawa, muốn dời căn cứ ra khỏi tỉnh.

Bộ trưởng Quốc phòng Tanaka nói sự lựa chọn Henoko vẫn còn là “phương án khả thi duy nhất” để di dời căn cứ Futenma.

Ông Tanaka nói chính phủ không cứu xét phương án nào khác bởi vì rất khó thực thi.

Tỉnh trưởng Okinawa hôm nay tuyên bố hoan nghênh các nỗ lực của chính phủ tách rời vấn đề Futenma ra khỏi thỏa thuận về các căn cứ ở địa phương. Ông nói ông đang chờ xem chính xác khi nào thì các cơ sở quân sự được trả lại cho Okinawa.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG