Đường dẫn truy cập

Thiết bị thăm dò không gian Nhật Bản tới Sao Kim


Thiết bị thăm dò không gian Nhật Bản tới Sao Kim

Một thiết bị thăm dò không gian của Nhật Bản đã tới Sao Kim và dự kiến sẽ vào quỹ đạo trong vòng hai năm với nhiệm vụ giám sát khí quyển của hành tinh láng giềng của trái đất.

Vệ tinh có tên gọi Akatsuki nghĩa là ‘Rạng đông’ sẽ là thiết bị đầu tiên Nhật Bản thành công đưa vào quỹ đạo và bay quanh một hành tinh khác. Nỗ lực này tiếp sau thành công gần đây của một tàu Nhật Bản tới thám hiểm một thiên thạch và đem bụi từ bề mặt thiên thạch này về trái đất.

Akatsuki đã được phóng đi hôm 20/5, và cơ quan không gian Nhật Bản cho biết phi thuyền này hoạt động suôn sẻ khi chuẩn bị bay quanh Sao Kim.

Thiết bị này được trang bị các camera hồng ngoại, giúp nó đi qua các đám mây acid sulfuric dày đặc của hành tinh này.

Các nhà khoa học bày tỏ hy vọng thiết bị này sẽ giúp họ tìm hiểu kỹ hơn về các hoạt động phun trào núi lửa trên Sao Kim, cũng như hiểu rõ hơn về khí quyển của hành tinh này.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG