Đường dẫn truy cập

Điều kiện tiên quyết cho hội nghị về hạt nhân với Bắc Triều Tiên


Điều kiện tiên quyết cho hội nghị về hạt nhân với Bắc Triều Tiên

Các thương thuyết gia hạt nhân của Nhật Bản và Nam Triều Tiên đã nhắc lại rằng một cuộc đối thoại giữa hai nước Triều Tiên là điều kiện tiên quyết cho việc trở lại hội nghị 6 nước để bàn về việc từ bỏ võ khí hạt nhân của Bắc Triều Tiên.

Thương thuyết gia trưởng Nam Triều Tiên, ông Wi Sung-lac, và giới chức tương nhiệm phía Nhật Bản, ông Shinsuke Sugiyama, đã tái xác nhận lập trường của họ trong cuộc hội họp hôm thứ Hai tại thủ đô Seoul của Nam Triều Tiên.

Vòng đàm phán mới nhất của hội nghị quốc tế để chấm dứt các chương trình võ khí hạt nhân của Bắc Triều Tiên được tổ chức năm 2008 tại Bắc Kinh.

Kể từ đó, quan hệ giữa hai nước Triều Tiên đã xấu đi. chính phủ Bình Nhưỡng đã bãi bỏ hội nghị về đề tài giải giới để đổi lấy viện trợ năm 2009.

Nhưng năm nay, Bắc Triều Tiên được sự ủng hộ của Trung Quốc đã bày tỏ ước muốn trở lại hội nghị này.

Các nước khác tham gia đàm phán, trong đó có Hoa Kỳ, và Nga, đã thỏa thuận rằng hai nước Triều Tiên phải hàn gắn quan hệ của họ trước đã.

Ông Sugiyama đã tới Seoul hôm Chủ Nhật trong chuyến viếng thăm hai ngày trước khi diễn đàn thường niên của các quốc gia trong khối ASEAN được tổ chức trong tuần này tại Indonesia.

Nhật Bản và Nam Triều Tiên chưa dàn xếp xong những căng thẳng ngoại giao liên quan tới vụ tranh chấp về một dẫy đảo nhỏ tại Biển Nhật Bản.

Tuần trước, Bộ Ngoại Giao Nhật Bản đã ra lệnh tẩy chay một tháng đối với Hãng Hàng Không Korean Air để phản đối một chuyến bay biểu diễn của Nam Triều Tiên hôm 16 tháng Sáu đi ngang qua bầu trời quần đảo Dokdo, nơi cả hai nước đều nhận chủ quyền.

Các giới chức Nam Triều Tiên gọi lệnh cấm đó là không thể chấp nhận được, và yêu cầu Nhật Bản phải rút lại lệnh cấm này ngay lập tức.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG