Đường dẫn truy cập

Wikileaks: Nhật Bản đã được cảnh báo về nhà máy hạt nhân


Nhật Bản đã được cảnh báo hơn hai năm trước là những nhà máy điện hạt nhân của Nhật không thể chịu được động đất mạnh

Một điện văn ngoại giao Hoa Kỳ được tiết lộ cho thấy Nhật Bản được cảnh báo hơn hai năm trước là những nhà máy điện hạt nhân của Nhật không thể chịu được động đất mạnh.

Một điện văn mà Wikileaks có trong tay nói tại một hội nghị Tokyo vào năm 2008, một chuyên viên không được nêu tên của Cơ quan Năng lương Hạt nhân Liên Hiệp Quốc quan tâm rằng những chỉ dẫn về an toàn hạt nhân của Nhật Bản chỉ được cập nhật 3 lần trong vòng 35 năm qua.

Theo tài liệu, chuyên viên này cũng nói là những trận động đất gần đây vượt quá những thiết kế căn bản của một số nhà máy hạt nhân.

Trận động đất mạnh hôm thứ Sáu tuần qua làm thiệt hại nặng nhà máy điện hạt nhân Fukushima nằm trên bờ biển phía đông của nước này.

Các công nhân vẫn đang cố gắng chế ngự tình hình sau một loạt các vụ nổ và đám cháy tại nhà máy này trong vài ngày qua đưa mức độ phóng xạ thoát ra ở mức cao.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG