Đường dẫn truy cập

Giới chức hàng đầu Mỹ: Cơ sở hạt nhân Hoa Kỳ an toàn


Bộ trưởng Hạt Nhân Hoa Kỳ Steven Chu
Bộ trưởng Hạt Nhân Hoa Kỳ Steven Chu

Hai giới chức hàng đầu về hạt nhân của Hoa Kỳ đang đảm bảo với công chúng Mỹ rằng các cơ xưởng hạt nhân của Mỹ đều an toàn.

Ông Steven Chu, Bộ trưởng Hạt Nhân, và ông Gregory Jaczko, giám đốc ủy ban điều tiết năng lượng, gọi tắt là NRC, hôm thứ Tư đã ra xác minh trước ủy ban Năng Lượng và Thương Mại thuộc Hạ Viện.

Ông Chu nói với các nhà làm luật rằng dân chúng Mỹ có thể hoàn toàn tin cậy vào các cơ xưởng năng lượng hạt nhân của đất nước, cho dù một số cơ xưởng được xây dựng dựa trên cơ sở thiết kế tương tự với những cơ xưởng tại Nhật.

Ông Jaczko, giám đốc NRC, còn nói với các nhà làm luật rằng tất cả các cơ xưởng hạt nhân tại Mỹ được thiết kế để chống lại các loại thiên tai, gồm có động đất, sóng thần và lốc xoáy.

Ông Jaczko nói với các nhà làm luật sau khi gặp gỡ Tổng thống Barack Obama tại tòa Bạch Ốc, để phúc trình với Tổng thống về những thông tin mới nhất từ Nhật Bản.

Một số các nhà làm luật đã nêu lên các mối quan ngại sau khi một trận động đất và sóng thần đã đặt lò năng lượng hạt nhân Fukushima của Nhật vào nguy cơ phóng xạ bị lan ra.

Ông Jaczko nói với các nhà làm luật rằng giới chức Hoa Kỳ không lo lắng về chuyện chất phóng xạ từ các lò phản ứng hạt nhân của Nhật có thể loang tới Mỹ.

Cả hai ông Jaczko và Bộ trưởng Chu đều nói bất kỳ bài học nào rút từ Nhật Bản sẽ được ứng dụng vào công nghệ hạt nhân của Mỹ.

VOA Express

XS
SM
MD
LG