Đường dẫn truy cập

Ngoại trưởng Nhật đáp máy bay tới gần quần đảo có tranh chấp với Nga


Ngoại trưởng Nhật Bản Seiji Maehara

Ngoại trưởng Nhật Bản Seiji Maehara hôm nay đáp máy bay tới ngắm 4 hòn đảo do Nga kiểm soát mà Nhật Bản cho là thuộc lãnh thổ của mình.

Chiếc phi cơ của lực lượng tuần duyên chở ngoại trưởng Maehara bay trong không phận Nhật trong lúc ông nói với các nhà báo rằng Tokyo muốn tăng cường quan hệ với Moskova bằng cách thương lượng để giải quyết vụ tranh chấp lãnh thổ.

Nhóm đảo này Nhật Bản gọi là Lãnh thổ phiá Bắc và Nga gọi là quần đảo Kuril. Vùng biển xung quanh quần đảo này có nhiều cá và được cho là có những trữ lượng dầu lửa và khí đốt phong phú.

Tháng trước, Tổng thống Nga Dmitry Medvedev đã đến thăm một trong các hòn đảo này, gây ra một vụ phản đối từ phía Nhật Bản.

Liên Xô chiếm các đảo này trong những ngày cuối thế chiến thứ hai. Vụ tranh chấp này khiến cho Tokyo và Moskova không ký kết hòa ước với nhau sau chiến tranh.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG