Đường dẫn truy cập

Trận động đất ở Nhật Bản làm ngắn lại ngày trên Trái Đất


Chấn động của trận động đất vừa xảy ra ở Nhật mạnh đến nỗi đã làm gia tăng tốc độ quay của trái đất một chút

Trận động đất gây nhiều tàn phá tại Nhật Bản hôm thứ Sáu tuần trước với chấn động đo được 8,9 độ trên địa chấn kế, mạnh đến nỗi các chuyên gia nói rằng đã làm gia tăng tốc độ quay của trái đất một chút, khiến ngày đã ngắn bớt một phần của một giây đồng hồ.

Khoa học gia Richard Gross thuộc cơ quan không gian Hoa Kỳ nói rằng, trận động đất này đã thay đổi cách dàn trải khối lượng của Trái Đất khiến hành tinh này quay nhanh hơn chút ít, đã cắt bớt ngày 24 giờ của Trái Đất ước tính khoảng 1,8 microseconds, tức là ít hơn 2 phần triệu của một giây đồng hồ.

Sự kiện này cũng giống như một người trượt băng nghệ thuật bó sát tay vào thân mình để quay được nhanh hơn trên băng.

Sự chuyển đổi trong cách dàn trải khối lượng của Trái Đất cũng được thấy trong những thay đổi bề mặt đối với đường bờ biển Nhật Bản, gây ra bởi độ trượt bất ngờ của những lớp địa tầng của vỏ quả đất đụng vào nhau ở dưới sâu.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG