Đường dẫn truy cập

Thủ tướng Nhật nói nhà máy điện hạt nhân ổn định


Thủ tướng Nhật Bản Naoto Kan nói tình hình tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima đang ổn định

Những chuyên gia hạt nhân Liên Hiệp Quốc hôm thứ Ba nói quyết định của Nhật Bản nâng tai nạn nhà máy điện hạt nhân lên mức cao nhất không có nghĩa là tình hình tồi tệ hơn hay nhà cầm quyền Nhật Bản trước đó hạ giảm mức nghiêm trọng của tai họa.

Hôm thứ Ba Nhật Bản đặt tai nạn nhà máy điện hạt nhân ở mức 7, mức cao nhất trong một tai nạn hạt nhân do Cơ quan nguyên tử năng quốc tế của Liên Hiệp Quốc qui định.

Làm như vậy, Nhật đã đưa cuộc khủng hoảng ngang bằng với tai họa năm 1986 tại Chernobyl, Ukraina.

Thủ tướng Nhật Bản Naoto Kan nói tình hình tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima đang ổn định. Nhà máy đã bị tê liệt sau trận động đất mạnh và sóng thần vào ngày 11 tháng 3 vừa qua.

Ông Denis Flory, người đứng đầu về an toàn và an ninh hạt nhân của IAEA nói những dữ liệu của Nhật Bản cho thấy nhà máy Fukushima chỉ làm thoát ra 10% chất phóng xạ so với nhà máy Chernobyl.

Ông cũng nói vào hôm thứ Ba là những thử nghiệm trên rau, trái cây, thịt, hải sản và sữa sản xuất tại 8 tỉnh chung quanh Fukushima không tìm thấy chất phóng xạ hay nếu có thì chỉ ở một mức độ nhỏ được coi là an toàn.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG