Đường dẫn truy cập

Thêm một tình huống chính trị khó xử cho Thủ tướng Nhật Bản


Thủ tướng Nhật Bản Naoto Kan

Các hành động của một nhà lập pháp Nhật Bản trong chuyến thăm Nam Triều Tiên mới đây lại biến thành một cơn bão chính trị nữa cho Thủ tướng Naoto Kan.

Ông Ryuichi Doi, thành viên trong đảng Dân chủ cầm quyền của Thủ tướng Kan, ký tên vào một văn kiện ủng hộ tuyên bố của Nam Triều Tiên đối với một nhóm đảo nhỏ do Seoul kiểm soát mà Nhật cũng tuyên bố chủ quyền.

Ông Doi ký văn kiện này trong khi tham dự một cuộc họp mặt của các nhà lập pháp có liên hệ với Cơ đốc giáo của cả hai nước được tổ chức tại Seoul hồi tháng trước nhân dịp kỷ niệm cuộc nổi dậy của Triều Tiên chống lại sự chiếm đóng của Nhật Bản vào năm 1919.

Thủ tướng Nhật Bản đã chỉ trích hành động của ông Doi trong phiên họp quốc hội hôm nay dưới áp lực mạnh mẽ từ đảng Dân chủ Tự do đối lập đòi xử phạt ông Doi.

Ông Doi đã xin lỗi về hành vi của mình và xin từ chức thôi không làm chủ tịch ủy ban đạo đức chính trị tại Hạ viện.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG