Đường dẫn truy cập

Cư dân Okinawa xuống đường phản đối căn cứ quân sự Mỹ


Trực thăng quân sự của Mỹ bay ngang căn cứ không quân Futenma ở Okinawa, Nhật Bản

Gần 100,000 người xuống đường trên đảo Okinawa phía Nam Nhật Bản hôm nay, yêu cầu chuyển căn cứ hải quân Hoa Kỳ ra khỏi hòn đảo này.

Tranh cãi xoay quanh căn cứ không quân Futenma của Lực lượng Hải quân Mỹ. Một hiệp ước hồi năm 2006 giữa Tokyo với Washington yêu cầu di chuyển căn cứ này ra khỏi trung tâm đông đúc của hòn đảo đến một khu vực duyên hải yên tĩnh hơn tại Okinawa.

Thế nhưng nhiều người Nhật muốn căn cứ này phải được di chuyển hoàn toàn ra khỏi hòn đảo.

Trong lời phát biểu trên truyền hình hôm qua, Thủ tướng Nhật, Yukio Hatoyama, phủ nhận một bài báo đăng tại Mỹ loan tin Tokyo đã thông báo với Washington rằng Nhật sẽ chấp nhận phần lớn kế hoạch được ký kết giữa các chính quyền tiền nhiệm của hai nước hồi năm 2006.

Nhật báo The Washington Post đưa tin rằng hôm thứ Sáu, Ngoại trưởng Katsuya Okada của Nhật đệ trình với đại sứ Hoa Kỳ, John Ross, một đề nghị hầu giải quyết tranh cãi bằng cách chấp nhận một phần quan trọng trong thỏa thuận song phương hồi năm 2006.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG