Đường dẫn truy cập

Biểu tình chống đề nghị lập căn cứ quân sự Mỹ trên 1 hải đảo Nhật Bản


Máy bay trực thăng quân sự của Mỹ bay trên căn cứ không quân Mỹ ở Ginowan, tỉnh Okinawa, Nhật Bản
Máy bay trực thăng quân sự của Mỹ bay trên căn cứ không quân Mỹ ở Ginowan, tỉnh Okinawa, Nhật Bản

Hàng ngàn người đã tham gia cuộc tuần hành trên một hải đảo ở miền Nam Nhật Bản, để phản đối một đề nghị của chính quyền trung ương cho đặt một căn cứ quân sự tại đó.

Thủ tướng Nhật Bản Yukio Hatoyama đề nghị đảo Tokunoshima như một địa điểm thay thế để dời căn cứ quân sự Mỹ ở Okinawa, sâu hơn về hướng Nam.

Hôm Chủ nhật, ước lượng 15.000 cư dân đảo Tokunoshima, hơn phân nửa dân số tại đây, đã tụ tập để phản đối ý kiến của chính phủ trung ương.

Thủ tướng Nhật Bản Yukio Hatoyama muốn xúc tiến một thỏa thuận đạt được năm 2006 với Hoa Kỳ, nhằm dời căn cứ Thủy quân Lục chiến Mỹ Futenma từ một khu vực đông dân cư ở Okinawa đến một khu vực duyên hải trên đảo Tokunoshima, vốn có diện tích lớn hơn.

Tái điều động một số trong lực lượng quân sự Mỹ gồm 47.000 quân ở Okinawa đến một địa điểm khác, đã trở thành một vấn đề ngoại giao chủ yếu giữa hai nước đồng minh lâu đời Mỹ-Nhật.

Ông Hatoyama đã hứa với Tổng thống Obama của Hoa Kỳ rằng, trước cuối tháng Năm, ông sẽ tìm ra một giải pháp cho vấn đề liên quan tới căn cứ không quân Mỹ.

Chính phủ của Tổng thống Obama khẳng định rằng thỏa thuận năm 2006 là kế hoạch tốt nhất.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG