Đường dẫn truy cập

Thủ tướng Nhật phản đối kế hoạch di dời căn cứ không quân Mỹ


Căn cứ Futenma trên đảo Okinawa

Thủ tướng Nhật Bản Yukio Hatoyama lập lại sự chống đối của ông đối với một kế hoạch năm 2006 nhằm di dời một căn cứ không quân Mỹ trên đảo Okinawa ở miền nam.

Trong phát biểu truyền hình ngày hôm nay ông Hatoyama phủ nhận tin tức của một nhật báo Mỹ nói rằng Tokyo đã thông báo cho Washington là họ sẽ chấp nhận phần lớn kế hoạch được ký kết bởi các chính phủ trước đây của Nhật Bản và Hoa Kỳ.

Tờ Washington Post cho biết hôm thứ Sáu ngoại trưởng Nhật Bản Katsuya Okada đã trình bày với Đại sứ Hoa Kỳ John Ross một đề nghị để giải quyết vụ tranh chấp qua việc chấp hành một bộ phận quan trọng của hiệp định năm 2006.

Dựa theo hiệp định này căn cứ Futenma của Thủy quân Lục chiến Mỹ sẽ dời tới một khu thưa dân hơn trên đảo Okinawa. Tuy nhiên một số người Nhật muốn căn cứ này dời khỏi đảo.

Tokyo cam kết sẽ quyết định về kế hoạch di dời này trước cuối tháng 5.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG