Đường dẫn truy cập

Nhật Bản, Ấn Độ ký hiệp định thương mại


Lò phản ứng Tarapur 3 và 4 tại Trạm Năng lượng Hạt Nhân Tarapur ở bang Maharashtra, Ấn Độ

Lãnh đạo Nhật Bản và Ấn Độ đã phê chuẩn hiệp định thương mại tự do giữa hai nước và đồng ý xúc tiến đàm phán hợp tác về công nghệ hạt nhân dân dụng.

Thủ tướng Naoto Kan của Nhật và Thủ tướng Manmohan Singh của Ấn gặp nhau hôm thứ Hai tại Tokyo, cả hai tuyên bố đã hoàn tất cuộc đàm phán về thương mại tự do được khởi sự từ năm 2007.

Lễ ký kết chính thức sẽ diễn ra trong những tháng tới, sau đó đến lượt Quốc hội Nhật Bản phải phê chuẩn hiệp định.

Thủ tướng Singh gọi đây là một hiệp định “lịch sử”, mở ra nhiều cơ hội kinh doanh cho cả hai nước đang có những trao đổi thương mại một cách giới hạn.

Dựa trên hiệp định này, trong vòng thập niên sắp tới, hai nước sẽ loại bỏ thuế quan trên 94% loại hàng hóa trao đổi song phương.

Hai vị thủ tướng cũng đồng ý xúc tiến đàm phán hiệp định hạt nhân, cho phép các công ty Nhật xuất khẩu công nghệ sản xuất điện hạt nhân cho Ấn Độ, quốc gia đang rất cần năng lượng để phát triển kinh tế.

Thủ tướng Kan nói rõ hiệp định này chỉ có thể ký nếu Ấn Độ duy trì lệnh ngưng thử vũ khí hạt nhân vì vấn đề này rất nhạy cảm tại Nhật, quốc gia đã bị tấn công bằng hạt nhân.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG