Đường dẫn truy cập

Nhật Bản đánh dấu 1 năm thảm họa động đất, sóng thần


Cô Mika Hashikai, 37 tuổi, tưởng nhớ người cha thiệt mạng trong trận sóng thần ngày 11/3/2011 tại Rikuzentakata, phía đông bắc Nhật Bản, ngày 11/3/2012
Cô Mika Hashikai, 37 tuổi, tưởng nhớ người cha thiệt mạng trong trận sóng thần ngày 11/3/2011 tại Rikuzentakata, phía đông bắc Nhật Bản, ngày 11/3/2012

Nhật Bản đã dành một phút mặc niệm hôm nay để đánh dấu một năm từ khi xảy ra thảm họa động đất và sóng thần hồi năm ngoái, dẫn đến một trong các vụ khủng hoảng hạt nhân nghiêm trọng nhất trong lịch sử thế giới.

Nhật hoàng Akihito chủ trì các buổi lễ cầu nguyện với sự tham dự của hàng triệu người trong một sự kiện được truyền hình từ Tokyo hôm nay.

Buổi lễ đánh dấu đúng thời khắc xảy ra trận động đất đo được 9 độ trên địa chấn kế, vào lúc 2 giờ 46 phút giờ địa phương, gây nên trận sóng thần đã giết chết hơn 19,000 người và làm khoảng 3,000 người mất tích.

Các lễ tưởng niệm công cộng và tổ chức trong vòng riêng tư cũng diễn ra trên khắp khu vực thiên tai tại vùng duyên hải phía đông-bắc Nhật Bản.

Sóng thần đã ập vào nhà máy điện hạt nhân Fukushima Dai-Ichi, khiến 3 lò phản ứng hạt nhân tan chảy, và biến nhiều vùng đất thành hoang địa, không thích hợp cho sự sống của con người trong nhiều thập niên tới vì các mức phóng xạ cao.

Một năm sau, nhiều người vẫn đang sống tại những nơi tạm trú, rất nhiều người trong tình trạng thất nghiệp, giữa lúc họ đang chật vật xoay sở để xây dựng lại cuộc sống.

Cũng trong ngày hôm nay, khoảng 50 người biểu tình phản đối các hoạt động hạt nhân tụ tập trước trụ sở chính của Công ty Điện lực Tokyo, công ty điều hành nhà máy Fukushima. Họ hô các khẩu hiểu đòi đóng cửa tất cả các nhà máy hạt nhân, và phá hủy cơ sở hạt nhân lớn nhất trong nước.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG