Đường dẫn truy cập

Dân Úc tưởng niệm tai họa Fukushima


Trụ sở của công ty khai mỏ BHP Billiton ở Melbourne (hình lưu trữ)

Vào Chủ nhật, hàng trăm người chống năng lượng hạt nhân biểu tình khắp nước Úc đánh dấu một năm trận động đất và sóng thần tàn phá Nhật Bản.

Mít tinh tại Sydney, Melbourne và những thành phố khác cũng là một phần trong ngày quốc gia hành động để chấm dứt việc khai mỏ uranium tại Úc.

Cuộc tuần hành tại Sydney diễn ra gần trụ sở của hai công ty khai mỏ khổng lồ BHP Billiton và Rio Tinto. Những cuộc biểu tình bao gồm các bài diễn văn và các màn trình diễn của kiều dân Nhật và các cộng đồng người thổ sinh của Úc lo ngại về hệ quả của việc khai mỏ gần khu vực của bộ tộc của họ.

Những người tham dự đã dành một phút mặc niệm cho những nạn nhân của tai họa xảy ra tại Nhật.

Trong một thông cáo hôm Chủ nhật, Thủ tướng Úc Julia Gillard ca ngợi lòng dũng cảm và khả năng hồi phục của nhân dân Nhật, nhưng nói: "ngày tưởng niệm năm thứ nhất sẽ là một ngày đầy những kỷ niệm đau thương cho họ."

Bà từng là một nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên đến thăm nơi xảy ra tai họa.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG